GIẢI PHÁP KHI BỊ CẤM THĂM CON SAU KHI LY HÔN
  • 26/102021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

GIẢI PHÁP KHI BỊ CẤM THĂM CON SAU KHI LY HÔN

 

          Trong cuộc sống hôn nhân khi gặp nhiều mâu thuẫn bất đồng, cuộc sống hôn nhân không được hạnh phúc, đỉnh điểm là giữa hai vợ chồng không thể thỏa thuận giải quyết được, vậy nên biện pháp cuối cùng là đi đến chấm dứt hôn nhân.

          Khi ly hôn mặc dù quyền và nghĩa vụ giữa hai vợ chồng chấm dứt khi có quyết định hay bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền tuy nhiên quyền và nghĩa vụ đối với con chung vẫn phải thực hiện và đảm bảo được thực hiện.

          Khi hai vợ chồng ly hôn, nếu vấn đề con chung không thể thỏa thuận được thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện kinh tế, lợi ích vật chất, về đời sống tinh thần, tình cảm, thời gian chăm sóc, giáo dục, con cái, hay cả về lối sống, phẩm chất đạo đức từ đó sẽ xác định ai là người có quyền trực tiếp nuôi con để đảm bảo các lợi ích tốt nhất cho con về mọi mặt.

          Do đó, khi ly hôn quan hệ hôn nhân chấm dứt nhưng quyền và nghiã vụ với con chung vẫn còn tồn tại.

             Trong thực tế cuộc sống, có rất nhiều, thường có rất nhiều mâu thuẫn giữa bên trực tiếp nuôi con với bên không trực tiếp nuôi con. Phổ biến nhất là trường hợp bên trực tiếp nuôi con, ngăn cản gây khó dễ không để cho bên không trực tiếp nuôi con được thăm non con cái. Vậy việc cản trở, ngăn cấm đó có vi phạm quy định của pháp luật hay không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào? Giải pháp ra sao?

1. Quyền thăm con sau khi ly hôn

          Pháp luật HN&GĐ quy định sau khi ly hôn người không trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Trừ trường hợp cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. Và nếu Tòa chấp thuận và khi có quyết định hạn chế của Tòa án thì quyền thăm nom của người không trực tiếp nuôi con sẽ bị hạn chế.

          Quyền thăm con sẽ bị Tòa hạn chế khi:

          - Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

- Phá tán tài sản của con;

- Có lối sống đồi trụy;

- Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Người có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con sau khi ly hôn gồm có:

- Cha, mẹ, người giám hộ của con chưa thành niên, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên:

- Người thân thích;

- Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

- Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

-  Hội liên hiệp phụ nữ.

2. Hành vi ngăn cản thăm con sau khi ly hôn

          Pháp luật quy định rất rõ quyền thăm nom không bị ai cản trở trừu trường hợp bị hạn chế quyền thăm nom theo quyết định của Tòa án. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều trường hợp bên vợ hoặc bên chồng ngăn cấm, cản trở việc thăm nom con, chăm sóc con. Đó là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này được coi là hành vi bạo lực gia đình theo quy định của Luật phòng chống bạo lực gia đình, cụ thể như sau: Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau được coi là hành vi bạo lực gia đình và có thể bị xử lý phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

3. Giải pháp

          Nếu cha, mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng con không thuộc các trường hợp bị Tòa án hạn chế quyền thăm con mà bên trực tiếp nuôi dưỡng có hành vi ngăn cản, cản trở, gây khó dễ thì có thể có các giải pháp như sau:

          Thứ nhất, hai bên có thể thỏa thuận về việc thăm con sao cho hợp lý, phù hợp để đáp ứng nhu cầu thăm gặp con mà không bị ảnh hưởng đến cuộc sống của bên còn lại. Các bên thể hiện tinh thần thiện chí trong vấn đề chăm sóc, nuôi dạy con.

          Thứ hai, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu sự giúp đỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như UBND, cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án.

          Thứ ba, có thể khởi kiện ra Tòa áp dụng biện pháp cưỡng chế hoặc yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp có quyền nuôi con.

           Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Luật sư CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Hotline yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn: 0962420486

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: sjk.law@hotmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng ./.

Tags : GIẢI PHÁP KHI BỊ CẤM THĂM CON SAU KHI LY HÔN, Luật hôn nhân và gia đình 2014
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: