ĐƯỢC HƯỞNG TOÀN BỘ DI SẢN THỪA KẾ KHI NÀO
  • 10/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

ĐƯỢC HƯỞNG TOÀN BỘ DI SẢN THỪA KẾ KHI NÀO

Câu hỏi tư vấn:
Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc cần được giải đáp như sau: Bà nội tôi đã mất từ lâu, và có tài sản là một căn nhà cho hai người con. Tuy nhiên, hiện nay bác cả tôi đã mất cách đây 05 năm, tôi muốn hỏi vậy di sản của bà nội tôi có thuộc hết về bố tôi hay không?
Yêu cầu tư vấn:
Còn duy nhất một người thừa kế thì có được hưởng hết di sản thừa kế hay không?
Căn cứ pháp lý:
BLDS năm 2015
Yêu cầu tư vấn:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu đến công ty SJKLAW, đối với yêu cầu của bạn được Luật sư tư vấn như sau:
Đầu tiên, theo quy định hiện hành của pháp luật thừa kế chính là quyền của cá nhân để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Có hai hình thức thừa kế đó là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.
Theo như bạn trình bày, bà nội bạn qua đời đã lâu, có di sản để lại là 01 căn nhà, và có hai người con trai, tuy nhiên một người cũng đã qua đời và không có vợ con. Bạn không nêu rõ cụ thể là bà nội bạn có để lại di chúc hay không. Nên chúng tôi sẽ đưa ra 02 trường hợp như sau:
Trường hợp 1: Bà nội bạn để lại di chúc và di chúc hợp pháp theo quy định tại Điều 630 BLDS năm 2015:  Trường hợp này người được chỉ định hưởng di sản thừa kế trong di chúc sẽ có quyền hưởng di sản do bà nội bạn để lại. Và tại Điều 613 BLDS năm 2015 quy định về điều kiện của người hưởng di sản thừa kế như sau: Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.
Trường hợp 2: Bà nội bạn qua đời nhưng không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản của bà nội bạn sẽ được chia theo hàng thừa kế căn cứ theo quy định tại Điều 650, 651 của BLDS năm 2015 quy định về thừa kế di sản theo pháp luật.
Trong trường hợp của bạn, bà nội bạn có hai người con trai, một người đã chết cách đây 05 năm và hiện tại chỉ còn bố của bạn. Tuy nhiên, vì bạn không nói rõ thời gian bác cả của bạn qua đời trước hay sau khi bà nội bạn qua đời nên giả thiết các tình huống có thể xảy ra như sau:
Trường hợp 1: Bác cả bạn chết sau bà nội bạn và có vợ con như vậy vợ con của bác cả sẽ có quyền hưởng thừa kế đối với di sản của bác bạn và trong đó có phần di sản mà bác bạn được hưởng từ bà nội bạn (Vì bác cả bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 BLDS năm 2015).
Trường hợp 2: Nếu bác cả bạn chết trước bà nội bạn thì trong trường hợp này con của bác cả bạn sẽ có quyền hưởng thừa kế thế vị di sản của bà nội bạn theo quy định tại Điều 652 BLDS năm 2015. Trường hợp bác cả bạn không có vợ con thì sẽ không có quyền hưởng thừa kế.
Do đó, bố bạn có quyền hưởng toàn bộ di sản thừa kế do bà nội để lại là 01 căn nhà khi và chỉ khi khi bác cả chết trước thời điểm mở thừa kế và bác cả không có vợ con, và không còn ai thuộc hàng thừa kế thứ nhất.
Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi.
-------------------------------------------------
Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:
𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖
📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
🌍 Website: sjklaw.vn
📩 Email: sjk.law@hotmail.com
☎ Hotline: 0962420486 
 
 
           
           
 
Tags : di chúc, Thừa kế
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: