ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN
  • 06/122021
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

Câu hỏi:  

Tôi và chồng tôi kết hôn được 3 năm, dạo gần đây chồng tôi hay đi sớm về khuya tôi có hỏi thì chồng tôi bảo dạo tăng ca, bận nhiều công việc. Một thời gian dài vợ chồng chúng tôi thường xảy ra cãi vã mâu thuẫn, cứ hễ gặp mặt nhau là xảy ra xích mích, nhiều lần cãi vã chồng tôi còn dùng bạo lực đối với tôi. Do quá bế tắc và không còn niềm tin vào cuộc hôn nhân này, tôi có đề nghị chồng tôi ly hôn, ban đầu chồng tôi có đồng ý và bảo tôi viết đơn chồng tôi sẽ ký  nhưng khi tôi viết đơn xong, chồng tôi nhất quyết không ký. Vậy trong trường hợp tôi có thể ly hôn được không?

Yêu cầu pháp lý:

Làm sao ly hôn khi một bên không ký đơn vào đơn ly hôn?

Cơ sở pháp lý:

Luật HN&GĐ năm 2014

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, chúng tôi đã nhận được câu hỏi thắc mắc của bạn, đối với yêu cầu này đã được Luật sư tư vấn như sau:

Đối với trường hợp của bạn tôi nhận định rằng, bạn đầu hai vợ chồng bạn đã thỏa thuận được về việc ly hôn, hay gọi tên theo một cách khác của khoa học pháp lý là thỏa thuận được về “Thuận tình ly hôn”, tuy nhiên về sau khi bạn viết đơn xong chồng bạn kiên quyết không ký vào đơn, đồng nghĩa với việc chồng bạn không ký vào đơn công nhận thuận tình ly hôn để bạn nộp cho Tòa án giải quyết.

Tuy nhiên, bạn có thể căn cứ theo quy định của Luật HN&GĐ để giải quyết trường hợp của bạn.

Đầu tiên, về quyền yêu cầu gải quyết ly hôn đã được quy định tại Điều 51 Luật HN&GĐ năm 2014, cụ thể như sau:

            “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Khi vợ chồng bạn không thỏa thuận được trên cơ sở thuận tình ly hôn, thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là ly hôn đơn phương, đã được quy định tại Điều 56 Luật HN&GĐ như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Kết luận lại, đối với trường hợp của bạn thì bạn sẽ gửi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên, bạn cần chứng minh được chồng bạn đã có hành vi bạo lực gia đình hoặc có hành vi làm vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được và bạn cần chứng minh và có chứng cứ xác đáng cung cấp cho Tòa án để giải quyết.

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận cầu giấy Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

🌍 Website: https://sjklaw.vn/thu-tuc-thay-doi-chu-so-huu-do-trong...

📩 Email: sjk.law@hotmail.com

☎ Hotline: 0962420486

        

Tags : Các vấn đề pháp lý, Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn, Sjklaw, Đơn phương ly hôn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: