ĐANG MANG THAI CON CỦA CHỒNG THÌ CÓ QUYỀN LY HÔN HAY KHÔNG?
  • 06/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

ĐANG MANG THAI CON CỦA CHỒNG THÌ CÓ QUYỀN LY HÔN HAY KHÔNG?

Câu hỏi tư vấn: 
            Xin chào Luật sư, tôi có một thắc mắc muốn được giải đáp như sau: Tôi và chồng tôi kết hôn được 03 năm, nhưng gần đây đời sống vợ chồng tôi không được hạnh phúc thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Khi tranh cãi chồng tôi thường xuyên nói lời lẽ làm tôi cảm thấy vô cùng tổn thương và đau lòng. Và bây giờ tôi muốn được ly hôn với chồng tôi càng sớm càng tốt nhưng tôi mới phát hiện mình có bầu được hơn 3 tháng với chồng rồi. Tuy tôi lâm vào tình huống này, dẫu biết rất khó khăn nhưng tôi vẫn muốn được ly hôn với chồng. Tôi muốn hỏi pháp luật có nghiêm cấm việc vợ đang mang thai yêu cầu ly hôn hay không?
Yêu cầu tư vấn:
            Vợ đang mang thai có quyền ly hôn hay không?
Căn cứ pháp lý: 
            Luật HN&GĐ năm 2014
Luật sư tư vấn: 
            Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi, đối với yêu cầu của bạn được Luật sư giải đáp như sau: 
            Ly hôn là hệ quả mà không ai mong muốn, khi hai vợ chồng không thể chung sống thì ly hôn là điều tất yếu. Vậy, nếu người vợ đang mang thai có được quyền ly hôn hay không? Tại Điều 51Luật HN&GĐ năm 2014 quy định quyền yêu cầu ly hôn bao gồm: 
            - Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
-  Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
- Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Từ đây có thể thấy, pháp luật chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn cuả người chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi xuất phát từ nguyên tắc bảo vệ quyền và lợi ích của vợ và trẻ em. 
Trong trường hợp của bạn, nếu bạn biết trước sau này sẽ rất khó khăn và vất vả thì bạn vẫn có quyền xin ly hôn trong khi mang thai, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bạn và thai nhi thì bạn có quyền nộp đơn yêu cầu ly hôn ra Tòa án để Tòa thụ lý xem xét và giải quyết. 
Theo thông tin mà bạn cung cấp thì chồng bạn có nhưng lời lẽ mắng chửi gây tổn thương đến bạn, đây được coi là hành vi gây tổn hại đến tinh thần, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn, vậy nên bạn hoàn toàn có quyền được ly hôn theo yêu cầu của bạn. 
Do đó, nếu việc tiếp tục chung sống với chồng bạn, tiếp tục cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc mà làm ảnh hưởng đến bạn hay ảnh hưởng đến cả thai nhi trong bụng thì bạn vẫn có quyền nộp đơn khởi kiện ly hôn để Tòa án thụ lý giải quyết theo trường hợp đơn phương ly hôn quy định tại Điều 56 Luật HN&GĐ năm 2014, cụ thể như sau: 
            - Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
- Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
- Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn  trong trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.
Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi đối với vấn đề của bạn. 
 -------------------------------------------------
Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:
𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖
 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 Website: https://sjklaw.vn/
 Email: sjk.law@hotmail.com
 Hotline: 0962420486   
 
Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: