ĐẠI DIỆN GIỮA VỢ VÀ CHỒNG
  • 11/102021
  • LÊ TIẾN ĐẠT

ĐẠI DIỆN GIỮA VỢ VÀ CHỒNG

Đại diện giữa vợ và chồng được hiểu là một bên vợ hoặc chồng (người đại diện) nhân danh cho bên kia (người được đại diện) để xác lập, thức hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được đại diện. Trên cơ sở của Bộ luật Dân sự về đại diện, Luật Hôn nhân và gia đình đã quy định quyền đại diện cho nhau giữa vợ chồng. Theo đó, vợ chồng có thể đại diện cho nhau theo pháp luật hoặc ủy quyền.

  1. Đại diện theo pháp luật

 Theo quy định của pháp luật dân sự và pháp luật hôn nhân và gia đình thì đại diện theo pháp luật giữa vợ và chồng phát sinh khi:

  • Một bên mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có đủ điều kiện làm người giám hộ
  • Khi một bên bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự mà bên kia được Tòa án chỉ định làm người đại diện theo pháp luật của người đó
  • Khi một bên bị Tòa án tuyên bố là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi mà bên kia được Tòa án chỉ định làm người giám hộ
  • Khi vợ chồng kinh doanh chung hoặc đưa tài sản chung vào kinh doanh
  • Khi tài sản chung của vợ chồng mà giấy chứng nhân quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên.
  1. Đại diện theo ủy quyền

 Đại diện theo ủy quyền là đại diện được xác lập theo sự ủy quyền giữa người đại diện và người được đại diện. Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của pháp luật phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

Pháp luật dân sự và pháp luật hôn nhân và gia đình quy định việc ủy quyền giữa vợ và chồng phải được lập thành văn bản, có chữ kí của các bên. Trên cơ sở văn bản ủy quyền, vợ hoặc chồng (bên được ủy quyền) có thể thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của vợ chồng.

Ngoài ra, vợ hoặc chồng còn có thể ủy quyền cho bên kia thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản riêng của mình. Trong trường hợp này, người được ủy quyền (người đại diện) chỉ được thực hiện hành vi trong phạm vi được ủy quyền. Nếu người được ủy quyền thực hiện giao dịch dân sự vượt quá phạm vi được ủy quyền thì người được ủy quyền phải thực hiện nghĩa vụ đối với người thứ ba (người đã tham gia giao dịch với người đại diện) về phần giao dịch vượt quá đó. Người ủy quyền (người được đại diện) không phải thực hiện nghĩa vụ đối với phần vượt quá này.

Như vậy, quyền đại diện giữa vợ và chồng được quy định nhăm tại điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của vợ chồng, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mỗi bên vợ chồng và ổn định giao lưu dân sự.

Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Luật sư CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Hotline yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn: 0962420486

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: sjk.law@hotmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng ./.

Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014, đại diện giữa vợ và chồng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: