CƯỠNG ÉP NGƯỜI KHÁC LY HÔN SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO
  • 03/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

CƯỠNG ÉP NGƯỜI KHÁC LY HÔN SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO

Câu hỏi tư vấn:
            Tôi và chồng tôi kết hôn được 05 năm, chúng tôi đã có hai bé gái, mẹ chồng tôi là người có tư tưởng phong kiến trọng nam khinh nữ, vẫn luôn hay nói tôi không biết đẻ,và luôn xúi giục chồng tôi bỏ tôi, cưới vợ mới để có con trai nối dõi tông đường. Một đợt tranh cãi, mẹ tôi dọa chồng tôi nếu không ly hôn với tôi thì sẽ tự tử. Chồng tôi vẫn rất thương yêu vợ con, không muốn ly hôn. Tôi muốn hỏi hành vi của mẹ tôi có vi phạm pháp luật hay không? 
Yêu cầu tư vấn: 
            Cưỡng ép ly hôn có vi phạm pháp luật hay không?
Căn cứ pháp lý:
            Luật HN&GĐ năm 2014
            Nghị định 82/2020/NĐ-CP
Luật sư tư vấn: 
            Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Đối với yêu cầu của bạn được Luật sư tư vấn như sau:
            Hôn nhân là do hai bên nam nữ tự nguyện, cả kết hôn hay ly hôn đều do ý chí của hai bên nam nữ mong muốn tiến tới hôn nhân hay chấm dứt hôn nhân. Pháp luật hôn nhân quy định kết hôn hay ly hôn là quyền của công dân. Tuy nhiên việc kết hôn cũng phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật, đáp ứng điều kiện về độ tuổi, không bị mất năng lực hành vi dân sự, việc kết hôn do hai bên nam nữ tự nguyện không bị cưỡng ép, ép buộc. 
            Ly hôn chính là việc kết thúc quan hệ kết hôn, chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Người có quyền yêu cầu ly hôn bao gồm:
-  Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
- Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
Do vậy, căn cứ theo quy định trên của Pháp luật quyền yêu cầu ly hôn bao gồm vợ, chồng, cha mẹ người thân thích khác chỉ có quyền yêu cầu Tòa án ly hôn khi một bên vợ, chồng bị tâm thần hoặc mắc bệnh khác không thể nhận thức làm chủ hành vi, bị mất năng lực hành vi dân sự,có hành vi bạo lực gia đình gây ra hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần. 
Đối với tình huống của bạn, mẹ bạn đã có hành vi đe dọa nếu bạn không ly hôn sẽ tự tử đó là hành vi cưỡng ép ly hôn. Theo quy định của Luật HN&GĐ, hành vi cưỡng ép ly hôn là hành vi vi phạm quy định của pháp luật, là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Cụ thể căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 5 Luật HN&GĐ năm 2014 để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình pháp luật nghiêm cấm hành vi cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn. Do đó việc mẹ bạn ép chồng bạn ly hôn bằng việc đe dọa sẽ tự tử là hành vi vi phạm pháp luật. 
           
Biện pháp xử lý, căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP năm 2020 những ai có hành vi cưỡng ép ly hôn, cản trở ly hôn sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định.
Không chỉ có vậy, hành vi của mẹ chồng bạn còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, cụ thể căn cứ theo quy định tại Điều 181 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.
Từ đó có thể xác định hành vi của mẹ bạn là hành vi pháp luật nghiêm cấm thực hiện và tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc phải gánh chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. 
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư đối với vấn đề của bạn.
-------------------------------------------------
Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:
𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖
 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 Website: https://sjklaw.vn/
 Email: sjk.law@hotmail.com
 Hotline: 0962420486          


 
Tags : CƯỠNG ÉP NGƯỜI KHÁC LY HÔN SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO, Luật hôn nhân và gia đình 2014
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: