CÙNG VỢ VAY NGÂN HÀNG ĐỂ TRẢ NỢ THÌ KHI LY HÔN CÓ PHẢI LIÊN ĐỚI TRẢ NỢ HAY KHÔNG?
  • 06/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

CÙNG VỢ VAY NGÂN HÀNG ĐỂ TRẢ NỢ THÌ KHI LY HÔN CÓ PHẢI LIÊN ĐỚI TRẢ NỢ HAY KHÔNG?

Câu hỏi tư vấn: 
            Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc muốn được giải đáp như sau: Tôi và vợ tôi kết hôn đến nay đã được 10 năm, vợ tôi là người ham cờ bạc mặc dù đã nhiều lần cãi vã và khuyên ngăn nhưng vợ tôi vẫn chứng nào tật đấy, có một lần đỉnh điểm vợ tôi bị thua to nên vợ chồng tôi phải vay ngân hàng 100 triệu đồng để trả nợ cho lần bị thua, đến nay vợ tôi vẫn tiếp tục lao đầu vào cờ bạc, nên tôi đã đề nghị ly hôn nhưng vợ tôi yêu cầu tôi phải cùng cô ấy trả khoản nợ 100 triệu cho ngân hàng vì giấy vay nợ có cả tên tôi. Tôi muốn hỏi tôi có phải cùng vợ trả khoản vay đó không vì số tiền đó là hoàn toàn vay để trả nợ cho vợ tôi. 
Yêu cầu tư vấn: 
            Tiền vay ngân hàng để trả nợ cho vợ thì khi ly hôn có phải liên đới trả nợ hay không? 
Căn cứ pháp lý: 
            Luật HN&GĐ năm 2014
Luật sư tư vấn: 
            Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn được Luật sư tư vấn như sau: 
            Kết hôn là việc hai bên nam nữ xác lập quan hệ hôn nhân khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Luật HN&GĐ. Khi xác lập quan hệ vợ chồng đồng nghĩa với việc hai bên cũng có nhiều nghĩa vụ chung cả về nhân thân và tài sản. Tuy nhiên khi kết thúc cuộc hôn nhân, chấm dứt hôn nhân thì nghĩa vụ về tài sản lại xảy ra tranh chấp rất nhiều, thường hai bên vợ chồng không thể thỏa thuận được. 
            Đối với trường hợp của bạn, vấn đề xác định ở đây là nghĩa vụ trả nợ ngân hàng là nghĩa vụ chung hay nghĩa vụ riêng của bạn. 
            Pháp luật quy định, nghĩa vụ chung của vợ chồng tại Điều 37 Luật HN&GĐ  bao gồm: 
            - Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm.
-  Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình
-  Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung
- Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình
- Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường
- Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.
Về nghĩa vụ riêng của vợ chồng được quy định tại Điều 45 Luật HN&GĐ năm 2014 bao gồm: 
- Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn
- Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại khoản 4 Điều 37 của Luật này.
- Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình
-  Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.
Và về trách nhiệm liên đới của vợ và chồng được quy định tại Điều 17 Luật HN&GĐ năm 2014 như sau: 
- Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.
- Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.
Về nhu cầu thiết yếu của gia đình được quy định tại khoản 20 Điều 3 Luật HN&GĐ năm 2014: Nhu cầu thiết yếu là nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình.
            Trong trường hợp của bạn, việc vợ bạn chơi bài bạc mà phát sinh nợ nần thì đây là nghĩa vụ riêng của vợ bạn. Tuy nhiên, khi bạn cùng vợ vay ngân hàng số tiền 100 triệu đồng và có cả chữ ký của bạn thì căn cứ theo khoản 1 Điều 37 Luật HN&GĐ năm 2014 có quy định như sau: Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm. Vậy nên, bạn vẫn có trách nhiệm liên đới cùng vợ bạn trả nợ căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật HN&GĐ năm 2014. 
            Mặc dù vậy, nếu trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án, nếu bạn có căn cứ chứng minh rằng việc vay tiền tại ngân hàng là chỉ nhằm mục đích trả nợ cho vợ bạn vì thua bài bạc, và việc bạn ký vào hợp đồng vay với ngân hàng là do để đáp ứng hoàn thiện thủ tục để cho vay thì Tòa án có thể căn cứ vào đó để xác định nghĩa vụ trách nhiệm trả nợ đối với ngân hàng chỉ thuộc về vợ của bạn theo quy định tại Luật HN&GĐ về xác định nghĩa vụ riêng của vợ chồng. 
Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi đối với vấn đề của bạn.
 -------------------------------------------------
Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:
𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖
 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 Website: https://sjklaw.vn/
 Email: sjk.law@hotmail.com
 Hotline: 0962420486   
 
Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014, nợ chung
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: