CON SINH RA KHI HAI VỢ CHỒNG LY HÔN CÓ PHẢI LÀ CON CHUNG?
  • 06/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

CON SINH RA KHI HAI VỢ CHỒNG LY HÔN CÓ PHẢI LÀ CON CHUNG?

Câu hỏi tình huống: 
            Xin chào Luật sư, tôi và chồng tôi đã ly hôn. Sau khi ly hôn, một tháng sau tôi mới phát hiện mình mang thai với chồng cũ. Tôi có báo và thưa chuyện với chồng cũ nhưng chồng cũ tôi không nhận đó con của mình. Vậy trong trường hợp này, tôi sẽ phải quyết như thế nào?
Yêu cầu pháp lý: 
            Xác định con chung khi vợ chồng đã ly hôn?
Căn cứ pháp lý: 
            Luật HN&GĐ năm 2014
            Luật Hộ tịch năm 2014
Luật sư tư vấn:
            Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn được Luật sư tư vấn như sau: 
            Ly hôn là kết thúc quan hệ hôn nhân, kết thúc quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định của Tòa. Tuy nhiên, trên thực tế xảy ra rất nhiều tranh chấp về xác định cha, con khi hai vợ chồng đã ly hôn. Thông thường người cha trong trường hợp này luôn phủ nhận tư cách làm cha và không coi đó là con của mình. Để hạn chế, cũng như có cách thức giải quyết vấn đề này pháp luật quy định như sau: 
            Tại Điều 88 Luật HN&GĐ quy định cụ thể về cách xác định cha mẹ con dựa trên các căn cứ sau: 
            - Dựa trên căn cứ thời kỳ hôn nhân và sự kiện mang thai, sinh đẻ: Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
- Dựa trên sự tự nguyện thừa nhận đó là con chung: Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
Pháp luật cũng quy định trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.
Do vậy, trong trường hợp của bạn, khi bạn sinh em bé ra  nếu chồng cũ bạn không thừa nhận thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa  yêu cầu Tòa án xác định cha-con dựa trên căn cứ con sinh ra ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân và được xác định đó là con chung của vợ chồng. Vậy nên, nếu chồng bạn không thừa nhận thì phải có chứng cứ chứng minh. Hiện nay phương pháp khoa học có độ chính xác cao nhất để xác định quan hệ huyết thống chính là giám định AND để xác định quan hệ giữa cha mẹ con, quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.
Về thủ tục được thực hiện theo thủ tục tư pháp khi có tranh chấp được thực hiện như sau:
Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp người có yêu cầu xác định cha, mẹ, con chết theo thủ tục tố tụng dân sự.
Người có quyền yêu cầu xác định cha, mẹ, con buộc phải làm hồ sơ khởi kiện yêu cầu tòa án xác nhận cha, mẹ, con tới Tòa án có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:
            - Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha, mẹ, con.
            - Căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của các bên
- Giấy tờ chứng minh rằng giữa người yêu cầu và người bị yêu cầu có quan hệ cha, mẹ, con.
Sau khi nhận được đơn khởi kiện do đương sự nộp, Tòa án xem xét và đưa ra quyết định thụ lý hay không thụ lý vụ án.  Nếu Tòa án quyết định thụ lý vụ án thì sẽ giải quyết theo trình tự quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự: hòa giải, chuẩn bị xét xử, xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm… Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
Sau khi đã hoàn thành xong thủ tục, chồng cũ của bạn không là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục con thì sẽ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, về mức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng sẽ do hai bạn tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư đối với vấn đề của bạn.
 -------------------------------------------------
Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:
𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖
 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 Website: https://sjklaw.vn/
 Email: sjk.law@hotmail.com
 Hotline: 0962420486  
 
           
 
Tags : CHA ME CON, Luật hôn nhân và gia đình 2014
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: