CON DÂU CÓ ĐƯỢC NHẬN THỪA KẾ DI SẢN CỦA BỐ MẸ CHỒNG HAY KHÔNG
  • 13/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

CON DÂU CÓ ĐƯỢC NHẬN THỪA KẾ DI SẢN CỦA BỐ MẸ CHỒNG HAY KHÔNG

Câu hỏi tư vấn:
Xin chào Luật sư tôi có câu hỏi cần được giải đáp như sau: Bố mẹ chồng tôi có 04 người con, bố chồng tôi đã qua đời vì tuổi già. Tôi muốn hỏi ngoài mẹ chồng và 04 người con thì con dâu cũng có công sức chăm lo nuôi dưỡng, chăm sóc bố chồng có được hưởng thừa kế của bố chồng hay không? Rất mong nhận được sự giải đáp của Luật sư.
Yêu cầu tư vấn:
Con dâu có được hưởng thừa kế di sản của bố mẹ chồng hay không?
Căn cứ pháp lý:
BLDS năm 2015
Luật sư tư vấn:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn được Luật sư giải đáp như sau:
Theo như bạn trình bày bố chồng bạn qua đời không rõ là có để lại di chúc hay không nên chúng tôi sẽ phân thành hai trường hợp như sau:
Trường hợp 1: Bố chồng bạn có để lại di chúc và di chúc hợp pháp. Nếu bố chồng bạn viết trong di chúc có để lại di sản thừa kế cho con dâu, thì bạn hoàn toàn có quyền hưởng di sản theo di chúc do bố chồng để lại.
Trường hợp 2: Bố chồng bạn không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật, quy định rõ tại Điều 650 BLDS năm 2015. Điều 651 BLDS năm 2015 quy định về các hàng thừa kế theo quy định của pháp luật như sau:
Hàng thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
Hàng thừa kế thứ hai bao gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
 Hàng thừa kế thứ ba bao gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
Nguyên tắc phân chia di sản thừa kế là những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau và những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Theo quy định trên thì con dâu không nằm trong bất kỳ một hàng thừa kế nào, nên theo quy định của pháp luật hiện hành thì con dâu sẽ không được nhận di sản thừa kế theo hàng thừa kế.
Tuy nhiên, có trường hợp nếu người chồng được hưởng thừa kế từ bố chồng nhưng sau đó lại qua đời thì lúc này bạn sẽ được hưởng thừa kế phần tài sản mà chồng bạn để lại.
Do đó con dâu có thể được nhận di sản thừa kế trong 02 trường hợp đó là :
- Bố mẹ để lại di chúc có chia tài sản tài sản cho con dâu
- Trường hợp chồng nhận di sản thừa kế từ bố mẹ nhưng sau đó lại qua đời thì người vợ cũng sẽ được chia thừa kế trong phần di sản mà chồng để lại.
Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi đối với trường hợp của bạn.
Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW
📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận cầu giấy Cầu Giấy, thành phố Hà NộiNội
🌍 Website: https://sjklaw.vn/
📩 Email: sjk.law@hotmail.com
☎ Hotline: 0962420486
 
 
 
 
 
Tags : Bộ luật dân sự 2015, di chúc, thừa kế
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: