CON CÓ QUYỀN NHẬN LẠI CHA MẸ KHI CHA MẸ ĐÃ CHẾT HAY KHÔNG?
  • 06/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

CON CÓ QUYỀN NHẬN LẠI CHA MẸ KHI CHA MẸ ĐÃ CHẾT HAY KHÔNG?

Câu hỏi tư vấn: 
            Xin chào Luật sư,tôi là trẻ nhỏ bị lưu lạc, hiện nay tôi đã 30 tuổi, thật may mắn tôi gặp được người chị họ của mình, và đã tìm được gia đình, Nhưng không may là bố mẹ tôi đều đã qua đời. Vậy trong trường hợp này tôi có quyền nhận lại cha mẹ của mình không? Nếu có thì trình tự thủ tục như thế nào?
Yêu cầu pháp lý: 
            Con có quyền nhận cha mẹ khi cha mẹ đã chết hay không? Nếu có thì trình tự thủ tục như thế nào?
Căn cứ pháp lý: 
            Luật HN&GĐ năm 2014
            Luật Hộ tịch năm 2014
            Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch
Luật sư tư vấn: 
            Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi, đối với vấn đề của bạn được Luật sư giải đáp như sau: 
            Luật HN&GĐ năm 2014 quy định tại khoản 1 Điều 90 về quyền nhận cha mẹ của con như sau : Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.
            Do vậy, trong trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có quyền nhận cha mẹ của mình. 
            Về trình tự thủ tục: Bạn có thể hoàn toàn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xác định, và nhận lại cha mẹ của mẹ thông qua thủ tục hành chính. 
            Cụ thể, pháp luật quy định về quyền yêu cầu nhận, xác định cha mẹ con tại Điều 102 Luật HN&GĐ năm 2014 như sau: 
            - Cha, mẹ, con đã thành niên không bị mất năng lực hành vi dân sự có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp không có tranh chấp.
- Cha, mẹ, con, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp có yêu cầu về việc xác định cha, mẹ, con mà người có yêu cầu chết thì người thân thích của người này có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha, mẹ, con cho người yêu cầu đã chết.
- Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự; xác định con cho cha, mẹ chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự trong các trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp có yêu cầu về việc xác định cha, mẹ, con mà người có yêu cầu chết thì người thân thích của người này có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha, mẹ, con cho người yêu cầu đã chết:
+ Cha, mẹ, con, người giám hộ
+ Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình
+ Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em
+ Hội liên hiệp phụ nữ.
            Cơ quan có thẩm quyền xác định cha, mẹ con được thực hiện theo quy định tại Điều 101 Luật HN&GĐ năm 2014 bao gồm: 
Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.
Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp người có yêu cầu xác định cha, mẹ, con chết. Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
Do vậy, bạn sẽ là người yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cụ thể là UBND cấp xã theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014, trình tự thủ tục bao gồm: 
Thẩm quyền xác định cha, mẹ con của UBND cấp xã căn cứ theo quy định tại Điều 24, 25 Luật Hộ tịch năm 2014 được thực hiện theo thủ tục như sau: 
Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.
Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.
Như vậy, theo các quy định trên thì khi làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ như: Tờ khai theo mẫu quy định; chứng cứ chứng minh quan hệ cha, me, con (Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. 
Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con) và xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, CMND, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân (căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 2, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch).
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư đối với vấn đề của bạn.
 -------------------------------------------------
Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:
𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖
 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 Website: https://sjklaw.vn/
 Email: sjk.law@hotmail.com
 Hotline: 0962420486  
 
           

 

Tags : CHA ME CON, Luật hôn nhân và gia đình 2014
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: