CÓ THỂ TIẾN HÀNH LY HÔN HAY KHÔNG KHI MỘT BÊN VỢ, CHỒNG ĐANG LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI.
  • 09/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

CÓ THỂ TIẾN HÀNH LY HÔN HAY KHÔNG KHI MỘT BÊN VỢ, CHỒNG ĐANG LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI.

Câu hỏi tư vấn:
Xin chào Luật sư, tôi có yêu cầu muốn được giải đáp như sau: Tôi và vợ tôi kết hôn đã nhiều năm, hiện tại do cuộc sống hôn nhân không được hạnh phúc vậy nên tôi muốn ly hôn, tuy nhiên hiện nay vợ tôi đang lao động ở Đài Loan. Và chúng tôi cũng không liên lạc được với nhau. Tôi muốn hỏi tôi có quyền được ly hôn hay không? Và khi ly hôn con chung của chúng tôi sẽ giải quyết như nào?
Yêu cầu tư vấn:
Khi vợ đang lao động ở nước ngoài thì chồng có quyền ly hôn hay không? Khi ly hôn con chung sẽ giải quyết ra sao?
Căn cứ pháp lý:
Luật HN&GĐ năm 2014
BLTTDS năm 2015
Luật sư tư vấn:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn được Luật sư tư vấn như sau:
 Hôn nhân là quan hệ vợ chồng sau khi kết hôn, quan hệ hôn nhân sẽ tồn tại cho đến khi chấm dứt cuộc hôn nhân đó. Chấm dứt hôn nhân hay còn gọi là ly hôn là chấm dứt quan hệ vợ chồng bằng bản án hay quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
Trong trường hợp của bạn, vợ bạn đang sinh sống và lao động ở Đài Loan, tuy nhiên bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật HN&GĐ năm 2014: Vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Vậy nên, bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn.
Vì vợ bạn hiện đang ở nước ngoài làm việc, vậy nên bạn TAND cấp tỉnh, thành phố nơi vợ bạn có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh sẽ có thẩm quyền giải quyết yêu cầu của bạn căn cứ theo quy định tại Điều 37 BLTTDS năm 2015. Do đó, để thực hiện yêu cầu ly hôn bạn sẽ nộp đơn ly hôn tại TAND cấp tỉnh, thành phố nơi vợ bạn có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh.
-Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:
- Đơn xin ly hôn
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính
- Thẻ CMND, CCCD bản sao có công chứng, chứng thực
- Giấy khai sinh bản sao của con chung có công chứng, chứng thực
- Hộ chiếu, thẻ tạm trú bản sao có công chứng, chứng thực
- Giấy tờ khác liên quan về việc phân chia tài sản…
Trong trường hợp khi tiến hành xét xử vợ của bạn không thể có mặt trong phiên xét xử tại Việt Nam thì Tòa án sẽ căn cứ theo quy định tại Điều 227 để giải quyết, theo đó nếu Tòa triệu tập lần thứ hai mà vợ bạn vẫn không có mặt không có lý do chính đáng thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt vợ bạn.
Về quyền nuôi con được thực hiện theo quy định tại Điều 81 Luật HN&GĐ năm 2014: Nếu con chung của bạn dưới 36 tháng tuổi thì cháu sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp để nuôi dưỡng. Đồng thời nếu con chung của bạn trên 36 tháng tuổi Tòa án sẽ xem xét các căn cứ để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con về mọi mặt: điều kiện kinh tế, vật chất, thời gian chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng, đạo đức, phẩm chất…Nếu con bạn trên 07 tuổi thì Tòa án sẽ xem xét thêm nguyện vọng, mong muốn của con.
Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi đối với vấn đề của bạn.
-------------------------------------------------
Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:
𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖
📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
🌍 Website: sjklaw.vn
📩 Email: sjk.law@hotmail.com
☎ Hotline: 0962420486 
Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn có yếu tố nước ngoài
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: