CÓ CÔNG CHĂM SÓC, PHỤNG DƯỠNG KHI CÒN SỐNG CÓ THUỘC DIỆN XÉT ƯU TIÊN ĐỂ HƯỞNG PHẦN NHIỀU DI SẢN HAY KHÔNG
  • 10/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

CÓ CÔNG CHĂM SÓC, PHỤNG DƯỠNG KHI CÒN SỐNG CÓ THUỘC DIỆN XÉT ƯU TIÊN ĐỂ HƯỞNG PHẦN NHIỀU DI SẢN HAY KHÔNG

Câu hỏi tư vấn:
Xin chào Luật sư, Luật sư có thể cho tôi hỏi vấn đề về thừa kế cụ thể như sau: Ông nội tôi mất có để lại 4 mảnh đất có diện tích khoảng 150m2 và hai căn nhà, khi ông qua đời không để lại di chúc. Ông nội có ba người con, hai người con trai và một người con gái, hiện tại bà nội vẫn còn sống. Vậy tài sản mà ông để lại sẽ được chia như thế nào và khi còn sống ông nội sống chung với gia đình tôi và được bố tôi chăm sóc, phụng dưỡng tận tình vậy bố tôi có được hưởng phần di sản nhiều hơn hay không? Rất mong nhận được sựu tư vấn trợ giúp từ Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Yêu cầu tư vấn:
Chia di sản khi không có di chúc và có được chia di sản nhiều hơn khi có công chăm sóc, phụng dưỡng?
Căn cứ pháp lý:
BLDS năm 2015
Yêu cầu tư vấn:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn được Luật sư tư vấn như sau:
Đối với trường hợp của bạn, khi ông nội bạn mất không để lại di chúc thì di sản mà ông bạn để lại bao gồm 4 mảnh đất có diện tích khoảng 150m2 và hai căn nhà sẽ được chia theo quy định của pháp luật, theo hàng thừa kế căn cứ theo quy định tại Điều 650, 651 BLDS năm 2015.
Căn cứ theo quy định tại Điều 651 quy định về hàng thừa kế, thì hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
Do đó, theo như bạn trình bày ông nội bạn gồm có 03 người con và bà nội vẫn còn sống. Do đó, cả ba người con và bà nội bạn sẽ đều nằm trong hàng thừa kế thứ nhất. Do đó cả bà nội bạn và cả 03 người con của ông bạn sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Di sản thừa kế là 4 mảnh đất và hai căn nhà sẽ được chia thành 04 phần bằng nhau cho bà nội và cả 03 người con.
Theo nguyên tắc của pháp luật hiện hành những người cùng trong hàng thừa kế thì sẽ được hưởng phần di sản như nhau. Do đó, mặc dù khi ông nội còn sống có sống chung với gia đình bạn và do bố bạn chăm sóc, phụng dưỡng cũng không được xét thuộc dạng ưu tiên để hưởng phần nhiều hơn di sản mà ông bạn để lại. Việc được hưởng phần nhiều hơn chỉ có thể thực hiện khi ông nội bạn để lại di chúc và chia cho bố bạn phần nhiều hơn trong khối di sản thừa kế.
Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi đối với yêu cầu của bạn
CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW
📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận cầu giấy Cầu Giấy, thành phố Hà NộiNội
🌍 Website: https://sjklaw.vn/
📩 Email: sjk.law@hotmail.com
Hotline: 0962420486
 
         
 
Tags : di chúc, thừa kế
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: