CHỨNG CỨ TRONG TỐ TỤNG HÌNH SỰ
  • 03/102022
  • Trợ lý Luật sư - Vũ Quỳnh

CHỨNG CỨ TRONG TỐ TỤNG HÌNH SỰ

1. Chứng cứ là gì?

Là những gì có thật. Nó được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật Tố tụng hình sự quy định.

Được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội; và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

2. Thuộc tính:

Tính khách quan: phải là những gì có thật. Những gì có thật được hiểu là những sự vật, hiện tượng đã xảy ra, đã tồn tại trong thế khách quan, phản ánh đúng thực tế khách quan. Chứng cứ tồn tại khách quan, không phụ thuộc vào ý thức chủ quan của con người, những gì chỉ do con người tưởng tượng, phỏng đoán hoặc các sự vật, hiện tượng đã bị làm sai lệch, không phản ánh đúng thực khách quan thì không phải là chứng cứ. Là phương tiện để xác định sự thật của vụ án; do đó, muốn xác định được sự thật khách quan thì chứng cứ phải đảm bảo tính khách quan. Đó là thuộc tính không thể thiếu của chứng cứ.

Tính liên quan: Nó được thể hiện trong mối liên hệ giữa chứng cứ với những vấn đề cần chứng minh trong vụ án. Nếu một sự vật, hiện tượng trực tiếp; hay gián tiếp xác định tình tiết này; hay tình tiết khác của đối tượng chứng minh thì sự vật, hiện tượng đó có liên quan đến vụ án.

Tính hợp pháp: đây là thuộc tính về hình thức. Chứng cứ phải được thu thập theo trình tự luật định. Không chỉ đảm bảo tính hợp pháp về trình tự thu thập; mà quá trình chứng minh đó phải được những người có thẩm quyền tiến hành; theo đúng những quy định của pháp luật.

Bất kỳ sự vật, hiện tượng có giá trị đảm bảo đủ 3 thuộc tính trên mới được coi là chứng cứ.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website: https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : chứng cứ, hình sự
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: