CẤP DƯỠNG CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI
  • 13/102021
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

CẤP DƯỠNG CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi và vợ tôi kết hôn và chung sống được hơn 5 năm và vợ tôi là người nước ngoài, hiện tại chúng tôi có 01 người con chung. Do trong quá trình chung sống đời sống hôn nhân xảy ra nhiều mâu thuẫn và bất đồng quan điểm. Hiện nay chúng tôi quyết định đi đến việc chấm dứt hôn dân thì khi vợ chồng tôi ly hôn quyền cấp dưỡng con được thực hiện như thế nào?

Yêu cầu pháp lý:

Quyền cấp dưỡng con được thực hiện như thế nào trong trường hợp khi ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Căn cứ pháp lý:

Luật HN&GĐ năm 2014

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, chúng tôi đã nhận được yêu cầu tư vấn của bạn đối với vấn đề này của bạn được Luật sư giải đáp như sau:

Trong quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài, khi ly hôn thì vấn đề cấp dưỡng cho con đã được Luật HN&GĐ quy định tại Điều 129, cụ thể như sau:

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng tuân theo pháp luật của nước nơi người yêu cầu cấp dưỡng cư trú. Trường hợp người yêu cầu cấp dưỡng không có nơi cư trú tại Việt Nam thì áp dụng pháp luật của nước nơi người yêu cầu cấp dưỡng là công dân.

2. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn yêu cầu cấp dưỡng của người quy định tại khoản 1 Điều này là cơ quan của nước nơi người yêu cầu cấp dưỡng cư trú”.

Từ quy định trên, có thể thấy pháp luật quy định nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ tuân theo pháp luật của nơi người yêu cầu cấp dưỡng cư trú. Cụ thể, nếu bạn là người yêu cầu cấp dưỡng thì sẽ tuân theo quy định của Pháp luật Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn yêu cầu cấp dưỡng cũng là cơ quan của Việt Nam. Pháp luật Việt Nam quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chung khi ly hôn như sau:

Tại Điều 110 Luật HN&GĐ năm 2014 có quy định : Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Mức cấp dưỡng được quy định cụ thể tại Điều 116 Luật HN&GĐ năm 2014:

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.

Về phương thức cấp dưỡng cũng được quy định tại Điều 117 Luật HN&GĐ năm 2014:

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.

Trường hợp nếu vợ bạn là người yêu cầu cấp dưỡng thì sẽ tuân theo pháp luật nơi vợ bạn cư trú, nếu vợ bạn cư trú tại Việt Nam thì sẽ tuân theo pháp luật Việt Nam, trường hợp không cư trú ở Việt Nam thì sẽ áp dụng theo pháp luật nước nơi người yêu cầu cư trú là công dân.

Trên đây là nội dung tư vấn giải đáp thắc mắc của Luật sư đối với vấn đề mà bạn đưa ra.

 

Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Luật sư CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Hotline yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn: 0962420486

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: sjk.law@hotmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng ./.

Tags : Các vấn đề pháp lý, Cấp dưỡng, Luật hôn nhân và gia đình 2014, Ly hôn, Người nước ngoài
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: