CÁC TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC QUYỀN LY HÔN
  • 25/102021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

CÁC TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC QUYỀN LY HÔN

 

Hôn nhân là quan hệ vợ chồng sau khi kết hôn, trong cuộc sống hôn nhân tồn tại rất nhiều mâu thuẫn, bất đồng, khi những mâu thuẫn bất đồng xảy ra giữa hai vợ chồng không thể giải quyết và không thể thương lượng, thỏa thuận, hòa giải thì hai vợ chồng sẽ đi đến việc chấm dứt hôn nhân. Đây được coi là biện pháp cuối cùng để giải quyết mọi bất đồng và mâu thuẫn.

Pháp luật quy định cả vợ và chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn, yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên không phải trường hợp nào, trong bất cứ mọi tình huống yêu cầu ly hôn đều được chấp thuận và giải quyết. Cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Đối với trường hợp ly hôn đơn phương

Thứ nhất về căn cứ để vợ hoặc chồng yêu cầu giải quyết việc ly hôn đó là:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Do vậy, trường hợp vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn sẽ không được chấp nhận nếu không có một trong các căn cứ sau:

  • Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình: Đánh đập, hành hạ, ngược đãi,..
  • Đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng: Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần. Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần. Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.
  • Mục đích hôn nhân không đạt được: Hôn nhân là quan hệ vợ chồng, hôn nhân là cơ sở để xây dựng một gia đình tiến bộ, phát triển là tế bào cho xã hội.

Do vậy, nếu một trong hai bên vợ chồng yêu cầu đơn phương ly hôn, nếu không cung cấp, chứng minh, có những căn cứ xác đáng thỏa mãn điều kiện được đơn phương ly hôn thì không có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết, không thể thực hiện việc chấm dứt hôn nhân theo yêu cầu của một bên.

Trường hợp 2: Người chồng không được quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con và nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Pháp luật HN&GĐ quy định như vậy nằm bảo vệ quyền lợi cho người phụ nữ và trẻ em, hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng nhằm đảm bảo các điều kiện, quyền lợi tốt nhất cho người phụ nữa và trẻ em.

Trong trường hợp này Tòa án sẽ không thụ lý đơn yêu cầu của người chồng, người chồng phải đợi đến khi vợ sinh con xong và đứa trẻ trên 12 tháng tuổi mới được phép tiếp tục yêu cầu xin ly hôn.

Tuy nhiên, pháp luật quy định như vậy chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng, có nghĩa là dù người vợ đang mang thai, sinh con nuôi con dưới 12 tháng tuổi nếu người vợ viết đơn yêu cầu Tòa án gải quyết ly hôn thì Tòa án vẫn thụ lý và giải quyết như các trường hợp khác.

Nói tóm lại, thông qua các quy định trên ta có thể xác định vợ hoặc chồng không được phép yêu cầu ly hôn, yêu cấu Tòa án giải quyết ly hôn nếu không có căn cứ về hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, đời sống hôn nhân lâm vào trầm trọng, mục đích hôn nhân không thể đạt được, Đồng thời người chồng không được phép ly hôn nếu người vợ đang mang thai, sinh con và nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Luật sư CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Hotline yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn: 0962420486

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: sjk.law@hotmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags : CÁC TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC QUYỀN LY HÔN, Luật hôn nhân và gia đình 2014
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: