BIỂU HIỆN CỦA HÀNH VI XÂM PHẠM BÍ MẬT ĐỜI TƯ LÀ GÌ?
  • 22/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

BIỂU HIỆN CỦA HÀNH VI XÂM PHẠM BÍ MẬT ĐỜI TƯ LÀ GÌ?

BIỂU HIỆN CỦA HÀNH VI XÂM PHẠM BÍ MẬT ĐỜI TƯ LÀ GÌ? BIỂU HIỆN CỦA HÀNH VI XÂM PHẠM BÍ MẬT ĐỜI TƯ LÀ GÌ?

Hiểu như thế nào về “bí mật đời tư”

Về khái niệm này thì bộ luật dân sự không đưa ra một khái niệm cụ thể, nên dẫn đến rất nhiều những quan điểm khác nhau khi đề cập đến khái niệm này. Thế nhưng dựa vào sự tổng hợp của nhiều nghiên cứu có thể hiểu dựa theo sự liên kết của hai khái niệm bí mật và đời từ. Từ đó mới đưa ra được một khái niệm cụ thể

- Khái niệm bí mật, dựa theo nhiều nghiên cứu và từ điển thì có hể hiểu đó là sự giữ kín và không được để lộ ra ngoài cũng chính là không công khai.

- Tiếp theo là khái niệm về đời tư, chúng ta cũng thử đặt khái niệm này trong mối quan hệ liên quan với, xuất phát từ các: “ thông tin” thì có thể hiểu đời tư chính là những thông tin liên quan đến một cá nhân cụ thể, và đó chính là những gì bí mật thầm kín mà cá nhân họ không muốn để người khác biết được.

Từ đó khái quát về khái niệm về bí mật đời tư như sau: Đó là những thông tin và tư liều về tinh thần và vật chất, quan hệ xã hội hoặc là những thông tin khác có liên quan đến cá nhân trong thời điểm hiện tại hoặc quá khứ và được pháp luật bảo về bằng những biện pháp mà pháp luật thừa nhận.

2, Một số những biểu hiện của hành vi xâm phạm bí mạt đời tư và biện pháp xử lý

Đối với loại hành vi này thì được biểu hiện cụ thể qua 3 dạng:

Một là, hành vi chiếm đoat các thông tin và tư liệu mang tính chất thuộc về cá nhân người khác

Hai là, Hành vi tiêu hủy hoặc là làm hư hỏng, làm mất đi những thông tin và tư liệu của cá nhân nào đó

Cuối cùng là hành vi đi tiết lộ thông tin và tư liệu của một cá nhân cho một hoặc nhiều người khác mà chưa hoặc không nhận được sự đồng ý của người đó.

Xem thêm: BLDS 2015

Từ việc phân chia ra các biểu hiện khác nhau của hành vi xâm phạm bí mật đời tư thì pháp luật cũng quy định và phân hóa ra những hành vi nào bị xử phạt tương ứng với mức phạt hay hình thức xử phạt nào. Đó có thể là các chế tài hình sự, hoặc nhẹ hơn là các biện pháp xử phạt hành chính.

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Bộ luật dân sự 2015, Sjklaw
popup

Số lượng:

Tổng tiền: