VÌ SAO PHÁP LUẬT LẠI QUY ĐỊNH THÀNH VIÊN ĐỘC LẬP HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ
  • 30/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

VÌ SAO PHÁP LUẬT LẠI QUY ĐỊNH THÀNH VIÊN ĐỘC LẬP HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ

VÌ SAO PHÁP LUẬT LẠI QUY ĐỊNH THÀNH VIÊN ĐỘC LẬP HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ

Trên thực tế hiện nay, công ty cổ phần được xem là loại hình doanh nghiệp rất phổ biến chỉ sau công ty trách nhiệm hữu hạn. Đây là loại doanh nghiệp có rất nhiều thành viên và cơ cấu tổ chức quản lý cũng khả phức tạp. Vậy vì sao pháp luật lại quy định thành viên độc lập hội đồng quản trị trong CTCP? Bài viết này SJKLAW sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn.

Căn cứ pháp lí

Luật doanh nghiệp năm 2020

Thế nào là hội đồng quản trị trong CTCP?

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng, Hội đồng quản trị là cơ quan quản lí của công ty cổ phần. Được quyền nhân danh công ty quyết định và thực hiện các quyền và nghĩa vụ không thuộc thẩm quyền hoạt động của đại hội đồng cổ đông.

Vì sao pháp luật lại quy định thành viên độc lập

Với tính chất là loại hình doanh nghiệp có cơ cấu tổ chức khá phức tạp, CTCP luôn tồn tại những nguy cơ dễ gây xung đột nội bộ giữa một bên là cổ đông ( người sở hữu phần vốn góp) và một bên hội đồng quản trị (quản lí điều hành công ty hay còn gọi là quản lí và sử dụng số vón mà cổ đông đã góp)

Chính vì vấn đề này mà pháp luật doanh nghiệp đã quy định có sự hiện diện của các thành viên độc lập trong hội đồng quản trị.

Các thành viên này có vai trò quan trọng với nhiệm vụ giám sát hoạt động, làm giảm thiểu tình trạng lạm dụng quyền hạn của các chủ thể làm nhiệm vụ quản lí.

Xem thêm: PHÁ SẢN LÀ GÌ? DOANH NGHIỆP BỊ COI LÀ PHÁ SẢN KHI NÀO?

———————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Doanh nghiệp, Pháp luật doanh nghiệp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: