ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ CỦA DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN
  • 14/122021
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ CỦA DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Căn cứ theo quy định tại Điều 188 Luật doanh nghiệp 2020 về  doanh nghiệp tư nhân: “1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.”  Giống như công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, DNTN cũng là loại hình công ty một chủ sở hữu.

Luật doanh nghiệp cũng đã quy định những đặc điểm về DNTN để phân biệt với những loại hình doanh nghiệp khác như: Người thành lập doanh nghiệp tư nhân phải là cá nhân ( pháp nhân không được phép thành lập), DNTN không có tư cách pháp nhân. Mỗi cá nhân được thành lập duy nhất một doanh nghiệp tư nhân và phải chịu trách nhiệm vô hạn đối vơi các khoản nợ của doanh nghiệp. DNTN không được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào,…

Qua bài viết, SJKLaw gửi tới khách hàng những phân tích về ưu, nhược điểm cụ thể về loại hình DNTN để nhà đầu tư có thể nghiên cứu, xem xét về việc thành lập loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân

+  Ở DNTN tất cả lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh đều thuộc về chủ sở hữu. Căn cứ theo Điều 190 Luật doanh nghiệp 2020 quy định, chủ DNTN có toàn quyền quyết định đối với lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh sau khi đã nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật. Đặc trưng của loại hình doanh nghiệp một chủ sở hữu nên chủ doanh nghiệp tư nhân đương nhiên là người duy nhất được thụ hưởng lợi nhuận. Các quyết định điều hành công việc kinh doanh hằng ngày sẽ tác động trực tiếp tới lợi ích của chủ sở hữu, nên chủ sở hữu DNTN luôn phải có trách nhiệm cao trong mọi công việc.

+ DNTN chỉ có duy nhất một chủ sở hữu nên có khả năng chủ động, quyết đoán trong kinh doanh. Với loại hình doanh nghiệp này, người chủ đồng thời cũng là người quản lý, điều hành cơ sở kinh doanh không có sự phân tách về quyền sở hữu tài sản của người chủ và cơ sở kinh doanh. Chủ DNTN không phải chia sẻ quyền lực của mình với các thành viên khác, điều này mang lại sự chủ động trong kinh doanh. Đồng thời, tạo sự linh hoạt, kịp thời giúp cho chủ DNTN có thể quyết đoán trước những biến động kinh doanh dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả hơn.

+ DNTN có một số đặc thù: quyền cho thuê doanh nghiệp, quyền bán doanh nghiệp,…Quyền hạn này giúp cho chủ DNTN có thêm sự lựa chọn góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Chủ DNTN chịu trách nhiệm vô hạn bằng tất cả tài sản của mình, tài sản của chủ doanh nghiệp là một bảo đảm cho việc thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp. Điều này, giúp DNTN có thể dễ dàng vay mượn các khoản tín dụng lớn từ ngân hàng hay các chủ nợ.

+ Cơ cấu tổ chức, quản lý, điều hành DNTN khá đơn giản và hiệu quả. Chủ sở hữu DNTN có toàn quyền quyết định đối với hoạt động kinh doanh, trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý điều hành hoạt động kinh doanh và đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp một chủ sở hữu là luôn có toàn quyền quyết định mọi vấn đề khác nhau của doanh nghiệp mà không phải biểu quyết, chia sẻ quyền lực với bất kỳ ai.

Hạn chế của doanh nghiệp tư nhân

+ Khả năng huy động vốn và mở rộng quy mô của doanh nghiệp tư nhân còn hạn chế. Theo đó, luật doanh nghiệp quy định: “Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào; Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.” Vốn của doanh nghiệp tư nhân chỉ nằm trong phạm vi số vốn mà chủ sở hữu có được đồng thời chủ DNTN phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình đối với doanh nghiệp. Để hạn chế bớt rủi ro nên pháp luật không cho phép DNTN góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần phần vốn góp trong loại hình công ty khác. Vì thế, việc huy động vốn và mở rộng quy mô là rất khó khăn do bị hạn chế trong phạm vi kinh doanh nhỏ, lẻ. Nếu muốn mở rộng quy mô, DNTN chỉ có thể chuyển sang loại hình doanh nghiệp khác hoặc bán lại doanh nghiệp tư nhân cho một cá nhân khác.

+ Chủ DNTN chịu trách nhiệm vô hạn đối với các khoản nợ của doanh nghiệp. Để đảm bảo an toàn tới khách hàng một cách cao nhất, chủ DNTN cũng giống thành viên hợp danh của công ty hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng tất cả tài sản của mình. Đây là quy định rất bất lợi cho chủ sở hữu DNTN, tạo ra áp lực, trở ngại của nhà đầu tư muốn thành lập loại hình doanh nghiệp này.

+ Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Từ thực tế kinh doanh cho thấy, doanh nghiệp khi không có tư cách pháp nhân thường bị hạn chế hoạt động đối với một số lĩnh vực kinh doanh yêu cầu bắt buộc tổ chức tham gia phải có tư cách pháp nhân. Ví dụ: khi muốn tham gia vào quỹ thành viên của loại hình quỹ đầu tư chứng khoán bắt buộc tất cả các thành viên góp vốn phải là pháp nhân.

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận cầu giấy Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

🌍 Website: sjklaw.vn

📩 Email: sjk.law@hotmail.com

☎ Hotline: 0962420486

Tags : Các vấn đề pháp lý, Doanh nghiệp, Doanh nghiệp tư nhân, Hạn chế, Pháp luật doanh nghiệp, Sjklaw, Ưu điểm
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: