Tư vấn doanh nghiệp: Sử dụng vốn góp để trả nợ
  • 02/122022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

Tư vấn doanh nghiệp: Sử dụng vốn góp để trả nợ

Tư vấn doanh nghiệp: Sử dụng vốn góp để trả nợ Tư vấn doanh nghiệp: Sử dụng vốn góp để trả nợ

Tình huống minh họa: Sử dụng vốn góp để trả nợ

Ông A là thành viên của công ty TNHH sản xuất đồ gỗ xây dựng và đã thực hiện góp đủ số vốn đã cam kết góp là nhà và quyền sử dụng 40m2 đất tại phố Lê Trọng Tấn, Hà Nội; định giá nhà và quyền sử dụng đất của Hoàng là 5 tỷ đồng. Ông A có khoản nợ 1 tỷ đồng với ông X , đến hạn thanh toán nhưng không có khả năng, Ông A quyết định dùng một phần vốn góp của mình để trả nợ. Hỏi: Ông A có thể thực hiện được dự định của mình không?

Trả lời

Ông A là thành viên của công ty TNHH sản xuất đồ gỗ xây dựng và đã thực hiện góp đủ số vốn đã cam kết góp là nhà và quyền sử dụng 40m2 đất tại phố Lê Trọng Tấn, Hà Nội; định giá nhà và quyền sử dụng đất của A là 5 tỷ đồng. Như vậy, ông A có quyền đối với phần vốn góp của mình tại công ty TNHH , căn cứ vào quy định tại Điều 115 – Bộ luật dân sự 2015 : Quyền đối với phần vốn góp của ông A tại công ty TNHH là quyền trị giá được bằng tiền.

Theo Luật Doanh nghiệp năm có quy định như sau:

“... Định đoạt phần vốn góp của mình bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ, tặng cho và cách khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty….

Theo đó, nếu pháp luật và Điều lệ công ty cho phép thì ông A có quyền dùng một  phần vốn góp của mình để trả nợ. Cũng theo luật này, tại điều 54 có quy định:

 Trường hợp thành viên sử dụng phần vốn góp để trả nợ thì người nhận thanh toán có quyền sử dụng phần vốn góp đó theo một trong hai hình thức sau đây:

  1. a) Trở thành thành viên của công ty nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận;
  2. b) Chào bán và chuyển nhượng phần vốn góp đó theo quy định tại Điều 53 của Luật này.

Xem thêm: Giải thể doanh nghiệp là gì? Điều kiện giải thể doanh nghiệp theo quy định mới nhất?

=> Như vậy, Ông A hoàn toàn có quyền sử dụng 1 phần vốn góp ( 1 tỷ đồng)  để trả nợ cho ông X nếu hai bên thỏa thuận đồng ý sử dụng vốn góp đó để trả nợ. Theo quy định nêu trên, ông A có thể trở thành thành viên góp vốn của công ty TNHH nếu được Hội đồng thành viên công ty đồng ý. Trường hợp Hội đồng thành viên không đồng ý, ông có thể thực hiện chào bán phần vốn góp cho các thành viên trong công ty, nếu các thành viên không mua hoặc mua không hết thì ông X được quyền thực hiện chuyển nhượng phần vốn cho những người ngoài.

———————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Doanh nghiệp, Pháp luật doanh nghiệp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: