THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP
  • 13/102021
  • Trần Thị Thu Hoài

THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Thành lập doanh nghiệp là việc hình thành một doanh nghiệp mới trong nền kinh tế. Hiện nay, đất nước trong thời kỳ phát triển công nghiệp hóa- hiện đại hóa, các nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp với mục đích sản xuất hàng hóa hay kinh doanh dịch vụ đều đem lại tiềm năng, lợi nhuận kinh tế rất lớn.

SJKLaw chia sẻ tới quý khách hàng một vài phân tích về điều kiện các nhà đầu tư cần có khi muốn thành lập doanh nghiệp và thủ tục thành lập doanh nghiệp đúng với quy định của luật doanh nghiệp 2020.

Ai là người có quyền thành lập doanh nghiệp?

- Doanh nghiệp khi tham gia vào thị trường kinh doanh sẽ là chủ thể của các giao dịch dân sự, thương mại, lao động,….và chịu trách nhiệm về các quyền và nghĩa vụ tài sản.

- Đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp phải là tổ chức, cá nhân có đủ khả năng về năng lực hành vi dân sự, điều kiện kinh tế,…để chịu trách nhiệm về doanh nghiệp của mình.       

- Đối với tổ chức thành lập doanh nghiệp thì cần phải có tư cách pháp nhân, điều này có nghĩa là tổ chức đầu tư vốn thành lập doanh nghiệp bằng tài sản độc lập và có khả năng chịu trách nhiệm độc lập bằng tài sản đó.

            Các trường hợp không được thành lập doanh nghiệp:

+ Cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan tại ngữ trong các lực lượng vũ trang

+ Cá nhân trong thời gian bị bắt giữ, bị hạn chế quyền công dân

+ Tổ chức sử dụng sai mục đích các nguồn ngân sách nhà nước được cấp, nhằm thu lợi riêng cho cơ quan đơn vị;

Điều kiện thành lập doanh nghiệp

+ Điều kiện về kinh tế:

Mỗi doanh nghiệp đều có mục đích và lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Nhà đầu tư cần chuẩn bị điều kiện vật chất trên cơ sở góp vốn đầu tư bằng tiền mặt, hiện vật hay tài sản khác.

Nhà đầu tư cần dựa vào khả năng  tài chính và lĩnh vực kinh doanh của mình để tính toán, cân nhắc số vốn bởi vốn đầu tư thành lập ở mỗi doanh nghiệp có quy mô rất khác nhau. Nếu không cân nhắc kỹ lưỡng, rất có thể doanh nghiệp sẽ bị đào thải khỏi thị trường và không có khả năng cạnh tranh kinh tế.

Một số ngành , nghề như bảo hiểm, chứng khoán,…nhà nước đã quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu cần đáp ứng để thành lập doanh nghiệp, đó là mức vốn pháp định. Vốn điều lệ phải đảm bảo từ mức vốn pháp định trở lên.

            + Điều kiện pháp lý:

            Điều kiện pháp lý để thành lập doanh nghiệp chính là những điều kiện pháp luật quy định, theo đó chủ đầu tư cần đáp ứng những điều kiện này để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Bao gồm:

- Điều kiện ngành nghề kinh doanh:   Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi ngành, nghề kinh doanh không thuộc các trường hợp bị cấm. Ví dụ: các chất ma túy, kinh doanh mại dâm,…

- Về hồ sơ, lệ phí: Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ và nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp. Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp, hồ sơ hợp lệ cần có đầy đủ các giấy tờ và được kê khai đúng, chính xác. Đối với nhà đầu tư nước ngoài, cần có them giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của luật đầu tư.

- Điều kiện về quyền thành lập doanh nghiệp của chủ thể đầu tư vốn: Chủ thể đầu tư vốn phải là tổ chức, cá nhân có quyền thành lập doanh nghiệp

- Điều kiện về vốn pháp định: Tổ chức, cá nhân thành lập doanh nghiệp không phải nộp giấy tờ chứng minh điều kiện về vốn pháp định

 Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2020

            Các bước đăng kí thành lập doanh nghiệp:

Bước 1: Nhà đầu tư hoặc đại diện của nhà đầu tư chuẩn bị bộ hồ sơ hợp lệ và nộp tại cơ quan đăng kí kinh doanh.

Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ và đối chiếu các điều kiện cấp giấy đăng ki doanh nghiệp, sau đó quyết định cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp.

Bước 3: Công khai thông tin về doanh nghiệp được thành lập trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp.

Khi mọi thông tin đăng kí đều đúng pháp luật, cơ quan đăng kí kinh doanh sẽ cấp đăng kí cho doanh nghiệp. Mọi từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đều phải có căn cứ pháp lý rõ ràng. Kết quả của thủ tục đăng ký doanh nghiệp là Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cấp cho doanh nghiệp (trước đây gọi là Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh ). Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được chính thức thành lập.

Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp  SJKLaw

Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp là khá dễ dàng theo quy định của pháp luât. SJKLaw tư vấn cho quý khách hàng, chuẩn bị hồ sơ đăng ký,… Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ tới chúng tôi theo phương thức sau:

Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Luật sư CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Hotline yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn: 0962420486

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: sjk.law@hotmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng ./.

Tags : Doanh nghiệp, Sjklaw, Thành lập doanh nghiêp, thủ tục
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: