THỦ TỤC GIẢI THỂ CÔNG TY
  • 01/102021
  • Phạm Ba Đô

THỦ TỤC GIẢI THỂ CÔNG TY

Tình hình Giải thể Công ty tính đến hết Quý III/2021

Dịch Covid-19 diễn biến khó lường và phức tạp trong thời gian dài, dẫn dến tình trạng nhiều D.Nghiệp phải tiến hành thủ tục Giải thể Công ty. Nhất là các Doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như: Du lịch, Nhà hàng, Khách sạn, Sản xuất công – nông nghiệp,…  bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo số liệu của Cổng thông tin QG về đăng ký D.nghiệp: tính đến thời kết thúc Quý III/20201, Tổng số D.nghiệp hoàn tất thủ tục Giải thể là 12.802 Doanh nghiệp; ngoài ra, số doanh nghiệp chờ làm thủ tục giải thể là 2.511, giảm 26,7% so với cùng kỳ tháng 8 năm 2020.

Tổng số Công ty giải thể trong tháng 7/2021

Số liệu trên có thể chưa phản ánh được số liệu thực tế mà các D.nghiệp rút lui khỏi thị trường bởi nhiều Tỉnh/T.Phố phải thực hiện giãn cách xã hội, các D.nghiệp mặc dù đã ngừng hoạt động nhưng không thể thực hiện các thủ tục liên quan đến việc rút lui khỏi thị trường như: không họp được HĐTV, không thể ký được các giấy tờ liên quan, không xử lý được các vấn đề về thủ tục thuế, thanh lý tài sản,...nhằm hoàn thiện chứng từ, tài liệu. Vì vậy, dự tính trong Quý IV/2021 số lượng Công ty tiến hành thủ tục giải thể có thể sẽ tăng vọt.

Trình tự thực hiện thủ tục Giải thể Công ty

Giải thể Công ty là thủ tục phức tạp về đăng ký kinh doanh. Điều này có thể thấy rất rõ khi phải qua nhiều bước, tại nhiều C.quan Nhà nước có thẩm quyền như: Cơ quan thuế, Cơ quan ĐKKD, Cơ quan BHXH, Cơ quan Hải quan,… . Đồng thời, phải xử lý hoàn tất các khoản nợ về thuế, đối với Người lao động, Đối tác,… . khiến cho các doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình thực hiện.

Đầu năm 2021, Luật D.nghiệp năm 2020 và Nghị định số: 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn về các thủ tục về ĐKKD, trong đó có quy định về thủ tục Giải thể Doanh nghiệp bắt đầu có hiệu lực. Cụ thể như sau:

1. Điều kiện Giải thể Công ty:

- Doanh nghiệp phải thực hiện thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản đối với Ngân sách Nhà nước (nợ thuế); lương, tiền bảo của người lao động;….

- Doanh nghiệp đang không phải là được sự trong các Vụ việc/Vụ án đang được giải quyết  tại Tòa án/Trọng tài thương mại.

- Trước khi nộp Hồ sơ giải thể, xóa tên Doanh nghiệp cần hoàn thành thủ tục chấm dứt hoạt động của các Chi nhánh/Văn phòng đại diện Công ty/Địa điểm kinh doanh của Doanh nghiệp (nếu có).

2. Trình thực thực hiện thủ tục Giải thể Công ty:

Bước 1: Hoàn tất quá trình thông qua Quyết định về giải thể D.nghiệp.

Đại hội đồng cổ đông/HĐTV tiếp hành họp hoặc Chủ sở hữu thông qua Quyết định về việc Giải thể Công ty (bao gồm các nôi dung về Thanh lý tài sản, thực hiện các khoản nợ - nghĩa vụ, quyền lợi của Người lao động,…).

Bước 2:  Thực hiện thông báo Quyết định Giải thể Doanh nghiệp tới Cơ quan ĐKKD.

Sau khi Thông qua Quyết định về việc Giải thể Công ty, trong vòng 07 ngày làm việc, D.nghiệp phải Thông báo về việc Giải thể tới Cơ quan ĐKKD nơi đặt trụ sở chính, gửi kèm T/báo là Quyết định về việc Giải thể, Biên bản họp ĐHĐCĐ/HĐTV và Phương án giải quyết nợ (nếu có).

Ngoài ra, Doanh nghiệp phải Thông báo Quyết định này tới người lao động và niêm yết công khai tại trụ sở chính, và Chi nhánh, Văn phòng đại diện của Doanh nghiệp.

Bước 3: Thực hiện thủ tục Đóng mã số thuế để Giải thể Công ty.

Doanh nghiệp thực hiện hoàn tất các nghĩa vụ về kê khai, nộp thuế đối với Ngân sách và thanh toán các khoản VPHC (nếu có).

Bước 4: Hủy con dấu và trả lại GCN Đăng ký mẫu dấu (đối với D.nghiệp sử dụng mẫu con dấu do Cơ quan Công an cấp).

Bước 5: Nộp hồ sơ giải thể/xóa tên Doanh nghiệp tại Cơ quan ĐKKD.

3. Những lưu ý trong quá trình thực hiện Giải thể Công ty

-        Tiến hành thanh lý tài sản Công ty trước khi thực hiện thủ tục Hủy hóa đơn nhằm chấm dứt hiệu lực Mã số thuế Công ty.

-        Khi thực hiện quyết toán (đối với trường hợp phải Quyết toán) để Giải thể D.nghiệp: Do hầu hết các Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa đều sử dụng dịch vụ Kế toán “thời vụ” nên rất dễ xảy ra Trường hợp nhầm lẫn và/hoặc thiếu sót trong quá trình kê khai thuế. Vì vậy, cần đối soát lại hồ sơ tài liệu và chứng từ đối trước khi thực hiện thủ tục đề nghị chấm dứt hiệu lực Mã số thuế. Tránh trường hợp thời gian thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực MST bị kéo dài.

-        Hoàn thành thủ tục chấm dứt hoạt động (bao gồm cả thủ tục đề nghị chấm dứt hiệu lực MST) của các Chi nhánh/Văn phòng đại diện Công ty/Địa điểm kinh doanh của Doanh nghiệp (nếu có) trước khi nộp Hồ sơ Giải thể Công ty/Xóa tên Doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm thực hiện thủ tục Giải thể Công ty (bao gồm cả tư vấn và hỗ trợ Quyết toán thuế) trong nhiều năm, SJKLAW luôn có những tư vấn tốt nhất đối với những Phương án tối ưu, hiệu quả để Quý khách hàng thực hiện thủ tục Giải thể Công ty một cách nhanh nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

VPGD  : Số 3/115 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Mobile : 0933 192 699/ 096 24 20 486

Email  : luatsu@sjklaw.vn

Tags : Giải thể Công ty, Giải thể Doanh nghiệp, Đóng Mã số thuế
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: