THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH
  • 11/102021
  • Trần Thị Thu Hoài

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH

Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng kí hộ kinh doanh. Mỗi cá nhân, hộ gia đình chỉ được đăng kí một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.

Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ DNTN, thành viên hợp danh của công ti hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Qua bài viết này, SJKLaw gửi đến quý khách hàng những điều kiện và các bước thành lập, đăng ký hộ kinh doanh.

  1.  Điều kiện thành lập hộ kinh doanh

- Chủ thể thành lập hộ kinh doanh phải là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ và các hộ gia đình. Khác với quyền thành lập doanh nghiệp thì người nước ngoài sẽ không có quyền thành lập hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh phải kinh doanh những ngành, nghề không bị cấm kinh doanh.

- Ngành, nghề bị cấm kinh doanh có thể thay đổi tùy thuộc vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia và các cam kết của Việt Nam với quốc tế về mở cửa thị trường đầu tư kinh doanh. Hộ kinh doanh phải chuẩn bị vốn, tài sản vì hộ kinh doanh được thành lập với nghề nghiệp là kinh doanh nên bắt buộc phải có tài sản ban đầu để tạo dựng cơ sở vật chất cho hộ kinh doanh hoạt động.

Điều kiện về tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây:

+ Loại hình “ Hộ kinh doanh ”;

+ Tên riêng của hộ kinh doanh

 Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, kí hiệu. Không được sử dụng từ ngữ, kí hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức và thuần phong mĩ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ ‘công ty” , “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng kí trong phạm vi huyện.

  1. Thủ tục thành lập, đăng kí hộ kinh doanh

Thủ tục thành lập, đăng kí hộ kinh doanh gồm các bước cơ bản sau:

 Bước 1: Gửi hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh đến cơ quan có thẩm quyền về đăng kí hộ kinh doanh. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi 01 bộ hồ sơ khi thành lập hộ kinh doanh đến cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

 Hồ sơ gồm:

- Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh.

+ Nội dung Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh gồm: Tên hộ kinh doanh , địa chỉ, địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có); ngành, nghề kinh doanh; số vốn kinh doanh; số lao động; họ tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

 + Kèm theo Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản hợp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

- Ủy quyền khi muốn thông qua SJK Law thực hiện giúp quý khách thủ tục thành lập hộ kinh doanh

  Lưu ý: Việc ghi mã ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh cần phải có sự hỗ trợ từ phía cơ quan đăng kí kinh doanh và việc xây dựng danh mục ngành, nghề kinh doanh "chuẩn" trên phạm vi toàn quốc.

Về nguyên tắc, khi thành lập hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh tự kê khai hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, trung thực và chính xác của các thông tin kê khai trong hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh.

 Bước 2 : Cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện xem xét hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh để trả lời hộ kinh doanh về việc thành lập hộ kinh doanh.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc , kể từ ngày nhận hồ sơ nếu có đủ các điều kiện sau:

- Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

- Tên hộ kinh doanh dự định đăng kí phù hợp với quy định của pháp luật ;

- Nộp đủ lệ phí đăng kí theo quy định. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc , kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh. Cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh, không chịu trách nhiệm về những vi phạm pháp luật của người thành lập hộ kinh doanh, hộ kinh doanh. Cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện là Phòng Tài chính Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện. Cơ quan đăng kí kinh doanh trực tiếp nhận hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh; xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh và cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh. Giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh được cấp trên cơ sở thông tin trong hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh do người thành lập hộ kinh doanh tự khai và tự chịu trách nhiệm.

Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Luật sư CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Hotline yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn: 0962420486

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: sjk.law@hotmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng ./.

Tags : Hộ kinh doanh, Trình tự thủ tục, đăng ký thành lập
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: