QUYỀN LỢI CỦA VỢ VÀ CON CHƯA THÀNH NIÊN TRONG TRƯỜNG HỢP NHẬN THỪA KẾ THEO DI CHÚC
  • 09/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

QUYỀN LỢI CỦA VỢ VÀ CON CHƯA THÀNH NIÊN TRONG TRƯỜNG HỢP NHẬN THỪA KẾ THEO DI CHÚC

Câu hỏi tư vấn:
Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc muốn được giải đáp như sau: Chồng tôi qua đời có để lại di chúc bằng văn bản, có công chứng, chứng thực, chồng tôi vốn là người có tư tưởng thời xưa nên khi qua đời trong bản di chúc có ghi rằng tài sản của chồng tôi sẽ thuộc về hai người con trai, còn tôi với con gái út hiện nay được 10 tuổi không được hưởng gì. Tôi muốn hỏi, việc chồng tôi lập di chúc như vậy có hợp pháp hay không? Tôi và con gái út nếu bản di chúc không đề cập đến quyền được hưởng di sản thì hai mẹ con tôi có được hưởng hay không? Rất mong nhận được lời giải đáp của Luật sư.
Yêu cầu tư vấn:
Bản di chúc có hợp pháp hay không khi không cho vợ và con gái được hưởng di sản thừa kế? Liệu rằng di chúc không đề cập đến quyền lợi được hưởng thì vợ và con có quyền được hưởng hay không?
Căn cứ pháp lý:
BLDS năm 2015
Luật sư tư vấn:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty TNHH SJKLAW chúng tôi. Đối với yêu cầu của bạn được Luật sư giải đáp như sau:
Về điều kiện bản di chúc hợp pháp được quy định tại Điều 630 BLDS năm 2015 như sau:
- Người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt, tỉnh táo, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép khi lập di chúc
- Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của Luật, không trái đạo đức xã hội, hình thức di chúc không trái quy định của Luật.
- Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
- Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
-  Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện sau: Người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt, tỉnh táo, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép khi lập di chúc. Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của Luật, không trái đạo đức xã hội, hình thức di chúc không trái quy định của Luật
- Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.
Do đó, nếu tại thời điểm chồng bạn lập di chúc trong trạng thái tinh thần minh mẫn, sáng suốt và không bị lừa dối, cưỡng ép, đe dọa và nội dung của bản di chúc không vi phạm điều cấm của Luật, không trái đạo đức xã hội, hình thức di chúc không trái quy định của Luật thì bản di chúc của chồng bạn hoàn toàn hợp pháp, bởi vì việc để lại di sản thừa kế cho ai là do ý chí của người qua đời quyết định.
Tuy nhiên, mặc dù chồng bạn khi lập di chúc không để lại di sản cho bạn và con gái vì vẫn có tư tưởng phong kiến thời xưa, trọng nam khinh nữ, tuy niên để bảo vệ quyền lợi cho người vợ và con chưa thành niên vì hiện nay con gái bạn mới được 10 tuổi nên dù không được có quyền hưởng di sản theo di chúc bạn và con gái vẫn được hưởng suất thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Quy định cụ thể tại Điều 644 BLDS năm 2015 như sau: Con chưa thành niên, vợ vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó.
Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi.
Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW
📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận cầu giấy Cầu Giấy, thành phố Hà NộiNội
🌍 Website: https://sjklaw.vn/
📩 Email: sjk.law@hotmail.com
Hotline: 0962420486
 
 
Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014, vợ con khi thừa kế
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: