QUY ĐỊNH VỀ VỐN PHÁP ĐỊNH KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP            
  • 03/012023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

QUY ĐỊNH VỀ VỐN PHÁP ĐỊNH KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP            

QUY ĐỊNH VỀ VỐN PHÁP ĐỊNH KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP             QUY ĐỊNH VỀ VỐN PHÁP ĐỊNH KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Vốn pháp định là một trong những điều kiện đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh các ngành nghề có điều kiện. Vậy hiểu thế nào là vốn pháp định? Đặc điểm và quy định về vốn pháp định khi thành lập doanh nghiệp.

Căn cứ pháp lí

Luật doanh nghiệp năm 2020

Thế nào là vốn pháp định?

Vốn pháp định là một trong những điều kiện bắt buộc của một số ngành nghề kinh doanh nhất định. Đây là một trong những khái niệm cần phải nắm rõ để giúp doanh nghiệp có thể chủ động trong kế hoạch đầu tư.

Có thể hiểu theo cách đơn giản nhất, vốn pháp định là mức vốn tối thiểu mà chủ đầu tư phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định. Nó là phần quyết định doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án khi thành lập doanh nghiệp hay là không.

Tuỳ theo lĩnh vực và ngành nghề khác nhau thì mức quy định về    vốn pháp định sẽ khác nhau.

Những đặc điểm của vốn pháp định

+ Thứ nhất, về phạm vi áp dụng: Chỉ quy định cho một số ngành nghề nhất định. (Các ngành nghề được nêu trong danh sách theo quy định của pháp luật)

+ Thứ hai, về đối tượng áp dụng: Vốn pháp định được cấp cho các chủ thể kinh doanh. Bao gồm các cá nhân, pháp nhân, tổ chức, tổ hợp tác, các hộ kinh doanh cá thể,…

+ Thứ ba, về ý nghĩa pháp lý: Giúp doanh nghiệp thực hiện tổ hoạt động kinh doanh sau khi thành lập. Và tránh được, phòng trừ rủi ro.

Xem thêm: CÓ CẦN PHẢI CHỨNG MINH VỐN ĐIỀU LỆ KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP? 

+ Thứ tư, về thời điểm cấp: Giấy xác nhận vốn pháp định được cấp trước khi doanh nghiệp cấp giấy phép thành lập và hoạt động.

+ Thứ năm, vốn pháp định khác với góp của các chủ sở hữu khác với vốn kinh doanh. Vốn góp, vốn kinh doanh phải lớn hơn vốn pháp định hoặc bằng vốn pháp định.

———————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 1900636292.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: