QUÁ TRÌNH GIẢI QUYẾT VỤ ÁN DÂN SỰ NHƯ THẾ NÀO?
  • 19/102022
  • Trợ lý Luật sư - Vũ Quỳnh

QUÁ TRÌNH GIẢI QUYẾT VỤ ÁN DÂN SỰ NHƯ THẾ NÀO?

Quá trình giải quyết vụ án dân sự như thế nào?

Quá trình giải quyết vụ án dân sự là một chuỗi các trình tự, thủ tục do pháp luật quy định và được áp dụng tại Tòa án. Tuy nhiên, trình tự, thủ tục do pháp luật quy định có thể xảy ra hoặc không trong từng trường hợp cụ thể. Quá trình giải quyết vụ án dân sự kéo dài từ ngày Tòa án thụ lý giải quyết cho đến khi vụ án dân sự được dừng lại bằng bản án, quyết định cụ thể của Tòa án. Trong quá trình này, có thể xảy ra trường hợp đương sự chết với tư cách cá nhân không phụ thuộc vào ý chí của chủ thể quan hệ tố tụng dân sự.

Vì vậy, tòa án phải đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến tranh tụng dân sự để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của các bên, kể cả những người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng.

 Điều 74 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS 2015):

Nếu đương sự khởi kiện chết mà quyền, nghĩa vụ tài sản được thừa kế thì người thừa kế tham gia khởi kiện. Do đó, nếu quyền và nghĩa vụ của bên chết là quyền và nghĩa vụ tài sản thì những người thừa kế sẽ tham gia tố tụng. Do đó, tại Điều 651 (1) Bộ luật Dân sự năm (2015) quy định những người thừa kế theo pháp luật gồm:

“(i) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

(ii) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà ngoại, ông ngoại, ông ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết và ông nội, bà ngoại, ông ngoại , bà nội của người chết;

Hàng thừa kế gồm:

Ông cố, ông nội của người chết; bác ruột, chú ruột, chú ruột, cô ruột, cậu ruột của người chết; bác ruột, chú ruột, chú ruột, cậu ruột cô ruột, dì ruột của người chết và cháu ruột của người chết; cháu ruột mà người chết là ông bà cố nội của cha đẻ, mẹ đẻ. “Nếu đương sự khởi kiện chết mà không có cá nhân nào kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự trong giai đoạn chuẩn bị xét xử thì Tòa án nhân dân ra quyết định đình chỉ giải quyết.

BLDS 2015 Điều 214 Khoản 1 điểm a: “Các bên là cá nhân, tổ chức, cá nhân đã chết do hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể mà không có cơ quan, tổ chức nào thực hiện thủ tục kế thừa quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân đó. hoặc các cá nhân ”. Nếu xác định được người thừa kế tham gia vụ án thì Tòa án ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định tại Điều 216 [4] Bộ luật Dân sự năm 2015:

Xem thêm: Nguyên tắc hội thẩm tham gia xét xử vụ án dân sự

“Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày căn cứ tạm thời, nếu Điều 214 của Bộ luật này quy định về việc đình chỉ giải quyết không còn và Toà án phải ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự … ”. Tòa án sau đó đã tiến hành giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp có lý do xác định nguyên đơn đã chết và không có người kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ vụ án theo yêu cầu của nguyên đơn đã chết theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này. 217 BLDS 2015 [5]:

“Nguyên đơn, bị đơn là cá nhân đã chết mà quyền và nghĩa vụ không được thừa kế”. luật. luật. Vì vậy, người khởi kiện cần bổ sung nội dung sau vào khoản đầu Điều 74 Luật Tố tụng dân sự: “Nếu đương sự chết mà quyền và nghĩa vụ tài sản của mình được thừa kế thì người được thừa kế là người tham gia vụ kiện. người thừa kế tham gia vụ án và người chết là đương sự trong cùng một vụ án, nhưng nếu quyền, lợi ích hợp pháp của người thừa kế mâu thuẫn với quyền và lợi ích hợp pháp của người chết thì người đó được tham gia tố tụng với tư cách là người thừa kế. . ”

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : giải quyết, quá trình, tố tụng
popup

Số lượng:

Tổng tiền: