NHỮNG ĐIỀU CẤM KHI ĐẶT TÊN CHO CÔNG TY, DOANH NGHIỆP
  • 03/012023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

NHỮNG ĐIỀU CẤM KHI ĐẶT TÊN CHO CÔNG TY, DOANH NGHIỆP

NHỮNG ĐIỀU CẤM KHI ĐẶT TÊN CHO CÔNG TY, DOANH NGHIỆP NHỮNG ĐIỀU CẤM KHI ĐẶT TÊN CHO CÔNG TY, DOANH NGHIỆP

Tên doanh nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng doanh nghiệp  cần chuẩn bị để thành lập doanh nghiệp.  Việc đặt tên do doanh nghiệp tự chủ nhưng  không phải tùy tiện mà phải tuân theo quy định của pháp luật.   Vậy, Những điều cấm khi đặt tên công ty tên doanh nghiệp là gì?   

Căn cứ pháp lí

Luật doanh nghiệp năm 2020

Những điều pháp luật cấm khi đặt tên doanh nghiệp

Để đảm bảo có một môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh, pháp luật về doanh nghiệp đã quy định một số điều cấm khi đặt tên cho doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Một là, cấm đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc tên gây nhầm lẫn

Cấm đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã hoàn thành việc giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản theo quy định

Hai là, cấm sử dụng tên của các cơ quan, tổ chức nhà nước. Cụ thể như sau:

Cấm doanh nghiệp sử dụng tên của các cơ quan nhà nước, các đơn vị vũ trang nhân dân, hoặc tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp mình, trừ trường hợp có sự đồng ý của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Ba là , Khi đặt tên cho doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc mình.

Đây được xem là một trong những điều cấm kỵ khi đặt tên công ty/ doanh nghiệp. Không những vi phạm pháp luật mà chắc chắn những công ty có tên vi phạm quy định này thì rất khó để phát triển trên thị trường khi tên công ty lại vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức hay thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Bốn là, không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân khác

Một điều nữa cần tránh khi đặt tên doanh nghiệp là không được sử dụng tên thương mại nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp. Trừ trường hợp bạn có được sự đồng ý và chấp thuận của tổ chức đó. Theo quy định tại điều 17 Nghị định 01/2021/NĐ-CP trước khi đặt tên cho doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo các nhãn hiệu, chỉ dẫn đã được đăng kí trên trang cơ sở dữ liệu.

Xem thê m: KHÁI NIỆM VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

———————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 1900636292.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: