NGUYÊN TẮC HOÀ GIẢI TRONG TỐ TỤNG DÂN SỰ PHẦN 2
  • 11/102022
  • Trợ lý Luật sư - Vũ Quỳnh

NGUYÊN TẮC HOÀ GIẢI TRONG TỐ TỤNG DÂN SỰ PHẦN 2

Nguyên tắc hoà giải trong tố tụng dân sự

Phạm vi của nguyên tắc hoà giải dân sự

Điều 205 Khoản 1 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định: Trừ khi vụ việc không được phân xử, hoặc nếu thủ tục trọng tài không được thực hiện theo yêu cầu của Điều 206 và 207 của Đạo luật này, hoặc nếu vụ việc được giải quyết bằng thủ tục không chính thức. Do đó, trọng tài được thực hiện trong hầu hết các vụ việc dân sự, trừ các vụ việc không phải là trọng tài mà pháp luật không cho phép trọng tài và vụ việc được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Phải bồi thường thiệt hại đối với tài sản của nhà nước. Vì vậy, bất kỳ hành động nào gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước là vi phạm pháp luật và phải được bồi thường. Người bị thiệt hại không có quyền phối hợp và thương lượng với nhà nước về số tiền và phương thức bồi thường. Mặt khác, pháp luật cũng nghiêm cấm người đại diện của Nhà nước thực hiện quyền này tự ý thương lượng hoặc liên kết với bên gây thiệt hại làm thất thoát tài sản của Nhà nước. -Các vấn đề dân sự phát sinh từ các giao dịch bất hợp pháp hoặc phi đạo đức.

Lưu ý:

Vì đây là những giao dịch dân sự vô hiệu nên khi giải quyết tố tụng này, tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu và quyết định giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu đó. Nếu giao dịch dân sự vô hiệu thì tòa án không thể phân xử vì quyền và nghĩa vụ của các bên không được quốc gia công nhận và bảo hộ. Tố tụng dân sự không có trọng tài được liệt kê tại Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Việc này đã được tòa án lần thứ hai chính thức triệu tập bị đơn và các bên liên quan, nhưng vẫn cố tình vắng mặt.

Vì những lý do quan trọng, các bên không được tham gia hòa giải. Người vợ hoặc chồng tham gia vào quá trình ly hôn là người mất năng lực công dân. Một trong các bên đề nghị không tiến hành hòa giải.

Trong tố tụng dân sự có nhiều bên, khi một trong các bên vắng mặt thì các bên có mặt tại phiên họp trọng tài vẫn đồng ý phân xử và việc phân xử đó không ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ. Trong trường hợp các bên vắng mặt, thẩm phán tiến hành phiên trọng tài giữa các bên có mặt. Ngược lại, nếu các bên liên quan đề nghị hoãn phiên hoà giải để bên tham gia vụ việc thì Thẩm phán phải hoãn và thông báo hoãn phiên hoà giải.

+ Đại diện cho tổ chức đại diện của tập thể lao động đối với trường hợp làm việc theo yêu cầu của người lao động, trừ trường hợp công việc đã có tổ chức đại diện của tập thể lao động làm đại diện, bảo vệ quyền lợi, hợp pháp. lợi ích của nhóm người lao động. Trong trường hợp đại diện của Tổ chức đại diện của nhóm công tác hòa giải không tham gia thì họ phải có ý kiến ​​bằng văn bản;

+ Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự (nếu có);

+ Phiên dịch (nếu có).

Xem thêm: Nguyên tắc hoà giải trong tố tụng P3

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : hòa giải, phạm vi, tố tụng
popup

Số lượng:

Tổng tiền: