NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI CÓ PHẢI THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI ?
  • 24/042023
  • Trợ lý Luật sư Phạm Hồng

NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI CÓ PHẢI THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI ?

Nhiều doanh nghiệp, đơn vị hiện nay có người lao động là người nước ngoài, việc tham gia bảo hiểm xã hội cũng từ đó mà gặp nhiều vướng mắc. Bởi lẽ, cần nắm đầy đủ các quy định pháp luật để thực hiện đúng bảo hiểm xã hội. Qua đó, đảm bảo quyền và lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp.

1.Bảo hiểm xã hội là gì?
Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. (Khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014)

2. Bảo hiểm xã hội có mấy loại?
Bảo hiểm xã hội bao gồm 2 loại là:
- Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.
- Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

3. Các chế độ bảo hiểm xã hội
Theo Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì chế độ bảo hiểm bao gồm:
- Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây: Ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hưu trí; Tử Tuất.
Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện tương ứng theo quy định của pháp luật.
- Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây: Hưu trí; Tử tuất

4. Người lao động nước ngoài có phải tham gia Bảo hiểm xã hội không?
Đối tượng tham gia theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:
Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có Hợp đồng lao động không xác định thời hạn, Hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.
Trường hợp người lao động di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định 140/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động thì không thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Theo quy định này, người lao động nước ngoài thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:
- Có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
- Có Hợp đồng lao động không xác định thời hạn, Hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên.
- Trong độ tuổi lao động theo quy định của bộ luật lao động.
Như vậy, chỉ những người lao động nước ngoài đang làm việc cho đơn vị nào thỏa mãn 3 điều kiện đã nêu ở trên thì đơn vị sẽ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho họ.
Đồng thời, những người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp hoặc những người lao động nước ngoài đã hết tuổi lao động theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam sẽ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 1900636292.

 

Tags : Doanh nghiệp, Pháp luật doanh nghiệp, Sjklaw
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: