NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN
  • 25/102021
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN

            Vấn đề nghiên cứu cơ cấu tổ chức và quản lý công ty, điều quan trọng nhất cần phải làm rõ đó là người đại diện theo pháp luật của công ty. Theo pháp luật doanh nghiệp nói chung và công ty nói riêng thì người đại diện là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ mọi hoạt động của doanh nghiệp, đại diện với tư cách là nguyên đơn, bị đơn,…tại cơ quan trọng tài, Tòa án,…

            Qua bài viết này, SJKLaw làm rõ một số vấn đề về người đại diện theo pháp luật đối với công ty cổ phần.

            Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần có thể là một hoặc nhiều người. Điều lệ công ty sẽ quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Nếu CTCP có nhiều người đại diện sẽ giúp cho việc điều hành hoạt động doanh nghiệp trở nên dễ dàng nhưng cũng sẽ gặp không ít những rủi ro về mặt pháp lý, có thể làm ảnh hưởng tới cả doanh nghiệp cũng như đối tác.

            Công ty cổ phần trong trường hợp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty, điều này được quy định rõ trong Điều lệ công ty. Nếu điều lệ công ty không có quy định khác thì Chủ tịch hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật của công ty. Trường hợp công ty có nhiều người đại diện thì Chủ tịch Hội đồng quản trị Giám đốc hoặc Tổng giám đốc sẽ là người đại diện theo pháp luật của công ty.

            Tại khoản 2 Điều 13 Luật doanh nghiệp 2020 cũng quy định về việc doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Đây là quy định đảm bảo cho doanh nghiệp luôn có người điều hành, quản lý hoạt động của công ty và thực hiện trách nhiệm của mình theo luật doanh nghiệp quy định.

            Về trách nhiệm của người đại diện được quy định cụ thể như sau:

            + Thực hiện quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

            + Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

+ Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về doanh nghiệp mà mình, người có liên quan của mình làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp theo quy định của Luật doanh nghiệp.

+ Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm trách nhiệm quy định do vi phạm nghĩa vụ nói trên.

            Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới chúng tôi theo phương thức sau:

Tư vấn trực tiếp: Văn phòng đại diện công ty Luật trách nhiệm hữu hạn SJKLaw, địa chỉ tại : Số 3 ngõ 115 Nguyễn Khang, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Dịch vụ luật sư tư vấn qua số điện thoại tổng đài: 0962420468- 0933192699

Tư vấn qua email: nội dung yêu cầu tư vấn đến địa chỉ email: sjk.law@hotmail.com

 

 

           

Tags : Các vấn đề pháp lý, Doanh nghiệp, Người đại diện theo pháp luật
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: