NGHĨA VỤ CHỨNG MINH CỦA CÁC BÊN TRONG DÂN SỰ
  • 13/102022
  • Trợ lý Luật sư - Vũ Quỳnh

NGHĨA VỤ CHỨNG MINH CỦA CÁC BÊN TRONG DÂN SỰ

Nghĩa vụ chứng minh của các bên trong dân sự

Nghĩa vụ chứng minh của các bên được hiểu là nghĩa vụ của các bên phải cung cấp chứng cứ. Bộ luật Dân sự năm 2004 không quy định thời hạn bàn giao, và việc cung cấp chứng cứ tạo ra kẽ hở pháp lý do các bên thường trì hoãn việc bàn giao.

Điều 84 Bộ luật dân sự năm 2004, Quy định trong quá trình xét xử vụ án dân sự tại toà án nhân dân, các bên có quyền và nghĩa vụ giao nộp chứng cứ cho toà án nhân dân. Luật Tố tụng Dân sự năm 2004 của Việt Nam không quy định về thời hạn giao nộp chứng cứ, trừ thủ tục cung cấp và giao nộp chứng cứ, dẫn đến lỗ hổng pháp lý khiến các bên thường chậm nộp chứng cứ.

Thời hạn giao nộp chứng cứ

Thời gian giao nộp vật chứng sẽ kéo dài thời gian kết thúc vụ án dân sự, tăng chi phí tranh tụng, không đảm bảo điều kiện cho các bên tranh tụng công khai. làm chứng trước tòa … Hơn nữa, pháp luật Việt Nam không quy định thời hạn giao nộp chứng cứ, điều này không phù hợp với nguyên tắc giao nộp chứng cứ ở nhiều nước trên thế giới.

Để khắc phục hạn chế của Bộ luật Dân sự năm 2004, Điều 96 Khoản 4 BLTTDS năm 2015 quy định: “Thời hạn giao tài liệu, chứng cứ do Thẩm phán được chỉ định thụ lý vụ án ấn định nhưng không quá thời hạn. Thời hạn chuẩn bị, nếu việc xét xử được tiến hành theo thủ tục sơ thẩm thì dân sự Thời hạn chuẩn bị và thụ lý vụ án được thực hiện theo quy định của luật này.

Quy định về thời hạn chuyển giao chứng cứ được xác định của thẩm phán là phù hợp với thông lệ của nhiều nước trên thế giới, thông thường sau khi vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm thì các bên đương sự không có quyền đưa ra chứng cứ mới. việc cung cấp chứng cứ sẽ buộc các bên phải có trách nhiệm hơn trong việc thu thập, cung cấp chứng cứ và chứng minh cho yêu cầu của mình;

Đồng thời, để tránh việc các bên lạm dụng quyền cung cấp chứng cứ trong bất kỳ giai đoạn tố tụng nào để kéo dài thời gian xét xử vụ án thì tòa án cấp sơ thẩm phải tạm dừng phiên tòa để thu thập chứng cứ. Đảo ngược bản án của tòa cấp dưới do một bên đưa ra bằng chứng mới …

Một số câu hỏi cần hướng dẫn

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng: nếu quyết định tổ chức phiên họp giải quyết việc dân sự được đưa ra sau khi quyết định tổ chức phiên tòa theo thủ tục sơ thẩm được thực hiện theo quy định của pháp luật thì đương sự chỉ cung cấp và chuyển yêu cầu của tòa án về việc bàn giao, và nếu bên không thể bàn giao được vì lý do chính đáng thì bên đó phải chứng minh tài liệu nộp chậm, nêu lý do bằng chứng.

Đối với tài liệu, chứng cứ mà trước đó tòa án không yêu cầu đương sự chuẩn bị hoặc tài liệu, chứng cứ mà đương sự không biết được trong quá trình giải quyết vụ án sau thủ tục sơ thẩm thì các bên từ bỏ tài liệu, chứng cứ mà mình có quyền làm vậy.

Một vài lưu ý:

Trong các vụ kiện dân sự, trách nhiệm chứng minh là tòa án trong đó các đơn đó hợp lý, hợp pháp và các bên có trách nhiệm hỗ trợ các bên bị hại lấy chứng cứ, trong một số trường hợp thu thập và xác minh chứng cứ là việc cần làm.

Mức độ hỗ trợ của Tòa án đối với hoạt động ủy thác của các bên phụ thuộc phần lớn vào trình độ hiểu biết pháp luật của các bên và mức độ tham gia tố tụng của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, Các thủ tục pháp lý và các điều kiện kinh tế xã hội khác.

Vì vậy, theo truyền thống tố tụng, điều kiện kinh tế – xã hội và trình độ hiểu biết pháp luật của người dân, pháp luật các nước quy định mức hỗ trợ của tòa án đối với việc thực hiện nghĩa vụ chứng minh, đương sự cũng khác nhau.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : chứng minh, Nghĩa vụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: