KHÁI NIỆM VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN
  • 04/012023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

KHÁI NIỆM VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

KHÁI NIỆM VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN KHÁI NIỆM VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp? Bạn đang muốn tìm hiểu các thông tin về khái niệm đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân? vậy thì bài viết là dành cho bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về doanh nghiệp tư nhân, khái niệm và đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này trong bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lí

Luật Doanh nghiệp năm 2020

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Căn cứ theo quy định tại điều 188 Luật doanh nghiệp năm 2020, có thể hiểu một cách đơn giản, doanh nghiệp tư nhân là đơn vị kinh doanh có mức vốn không thấp hơn mức vốn pháp định, do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Thứ nhất, doanh nghiệp tư nhân chỉ do một các nhân tự làm chủ

Nguồn vốn của công ty tư nhân sẽ xuất phát từ tài sản của duy nhất cá nhân đó. Không xuất hiện hoạt động góp vốn giống như các loại hình doanh nghiệp khác. Đây có thể xem là một trong những điểm khác biệt của công ty tư nhân so với các loại hình doanh nghiệp khác như công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn,..

Thứ hai, Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân

Không giống như các loại hình công ty/ doanh nghiệp khác, Công ty tư nhân hoàn toàn không có tư cách pháp nhân. Bởi doanh nghiệp tư nhân không có sự độc lập về tài sản trong mối quan hệ giữa tài sản của công ty với chủ sở hữu doanh nghiệp.

Thứ ba, QH sở hữu vốn trong công ty tư nhân

Vốn đầu tư của công ty tư nhân do chính chủ sở hữu của doanh nghiệp đăng kí và số vốn đăng kí phải được đảm bảo tính xác thực, chính xác. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, chủ sở hữu có quyền tăng lên hoặc giảm số vốn đầu tư. Thực hiện những thao tác này phải được ghi chép đầy đủ.

Theo quy định tại điều 189 Luật doanh nghiệp 2020, nếu chủ sở hữu muốn giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn số vốn đã đăng kí ban đầu thì chủ sở hữu doanh nghiệp chỉ có thể được phép giảm số vốn khi đã hoàn tất các thủ tục đăng kí tại phòng đăng kí kinh doanh.

Thứ tư, Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn trước mọi khoản nợ của công ty

Người chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ là người chịu trách nhiệm duy nhất trước mọi rủi ro phát sinh và chịu trách nhiệm vô hạn với mọi khoản nợ của công ty tư nhân.

Xem thêm: các ngành nghề bị cấm kinh doanh theo pháp luật hiện hành.

———————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 1900636292.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: