Hợp đồng nguyên tắc và các vấn đề liên quan
  • 09/022023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Hợp đồng nguyên tắc và các vấn đề liên quan

Hợp đồng nguyên tắc và các vấn đề liên quan, hãy cùng SJK Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ về bản chất và những vấn đề liên quan đến hợp đồng nguyên tắc nhé!

Hợp đồng nguyên tắc thường được sử dụng trong các giao dịch thương mại hoặc được áp dụng trong hợp đồng đại lý phân phối…

Nó thực chất là một cách gọi cụ thể tương tự như hợp đồng kinh tế. Về bản chất, đây là một hợp đồng, là một sự thỏa thuận của các bên, theo Bộ luật Dân sự năm 2015.

Ngày nay hợp đồng nguyên tắc thường được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực, nhưng không cố định trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Hợp đồng này chính là một quy tắc thực nghiệm chi phối các mối quan hệ giữa các bên. Đây thường chỉ là những thỏa thuận dành cho hành vi của các bên.

Sau khi kết thúc việc ký hợp đồng nguyên tắc các bên ký kết một số hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng lao động trong đó nội dung, có thể là những vấn đề như : Giá cả, danh sách hàng hóa/dịch vụ, khối lượng, số lượng… mà không thể hiện các quyền và nghĩa vụ các bên, hoặc theo các điều khoản giải quyết tranh chấp…

Hợp đồng nguyên tắc là một trong những giấy tờ quan trọng đối với doanh nghiệp vì vậy các doanh nghiệp cần hiểu rõ về loại hợp đồng này để tránh xảy ra những vấn đề không mong muốn.

1.Hợp đồng nguyên tắc và các vấn đề liên quan tới nội dung hợp đồng nguyên tắc

[caption id="attachment_1993" align="aligncenter" width="764"]Nội dung của hợp đồng nguyên tắc Nội dung của hợp đồng nguyên tắc[/caption]

Những nội dung cơ bản có trong hợp đồng nguyên tắc là gì?

–         Điều khoản định nghĩa;

–         Chủ thể của hợp đồng;

–         Đối tượng chính trong hợp đồng;

–         Số lượng và chất lượng;

–         Giá cả, phương thức thanh toán ;

–         Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;

–         Quyền và nghĩa vụ của các bên nếu như vi phạm hợp đồng;

–         Phương pháp giải quyết tranh chấp;

–         Cam kết chung.

Hợp đồng nguyên tắc phải đảm bảo đầy đủ những yếu tố về mặt hình thức nội dung, theo quy định của pháp luật, không vi phạm các quy tắc cấm, không bị vô hiệu, chúng ràng buộc với bên đã ký kết.

2. Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng hợp đồng nguyên tắc

Các đối tượng thường sử dụng hợp đồng nguyên tắc khi thỏa thuận chung đã được tìm thấy, nhưng hàng hóa / dịch vụ chưa xác định, hàng hóa/ dịch vụ không muốn cụ thể hóa hoặc các bên xác định ý định ký kết ác thỏa thuận đó trong một thời gian nhất định mà không muốn ký nhiều hợp đồng nhỏ.

Mặc dù chỉ bao gồm các nguyên tắc cơ bản, nhưng hợp đồng nguyên tắc cũng là hợp đồng, cần phải tôn trọng các điều kiện của hợp đồng dân sự nói riêng và giao dịch dân sự nói chung, bên cạnh vấn đề này hợp động nguyên tắc cũng được điều chỉnh bởi các quy tắc pháp lý chuyên ngành tùy thuộc vào lĩnh vực tiến hành ký kết hợp đồng.

Sử dụng tên ”Hợp đồng nguyên tắc”, ”Hợp đồng kinh tế” hay ”hợp đồng thương mại” chỉ đơn giản là một tên và tên gọi cần phải được hướng tới nội dung của thỏa thuận.

Hiện nay, trong nhiều lĩnh vực, pháp luật chuyên ngành yêu cầu tên các hợp đồng. Các công ty/ doanh nghiệp hiện nay cần phải hết sức lưu ý và áp dụng những thay đổi này để tránh sai sót trong việc viết tài liệu, ảnh hưởng đến quá trình quản lý cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

3. Hợp đồng nguyên tắc và các vấn đề liên quan đến giá trị của hợp đồng nguyên tắc

Trong giai đoạn tiến hành đàm phán hợp đồng chính thức chữ ký của các hợp đồng nguyên tắc luôn được định hướng một cách rõ ràng, các chi tiết khác sẽ được các bên thỏa thuận sau.

Do đó, thông qua hợp đồng nguyên tắc các bên có thể dựa vào đó để tiến hành ký kết các hợp đồng kinh tế chính thức hay cũng có thể thêm phần phụ lục vào hợp đồng nguyên tắc một cách dễ dàng.

Khi ký kết hợp đồng nguyên tắc sẽ có tác dụng thay thế chức năng của bản hợp đồng chính nếu như 2 bên không một chỉ định khối lượng hàng hóa/ dịch vụ trao đổi một cách cụ thể, rõ ràng hoặc giúp các bên có thể ký kết hợp đồng trong một khoảng thời gian cố định mà không phải ký kết quá nhiều hợp đồng khác.

4. Nội dung chính trong hợp đồng nguyên tắc

Nội dung của hợp đồng nguyên tắc được xây dựng dựa trên các thỏa thuận của mỗi bên trong kho mỗi giao dịch diễn ra, nhưng nói chung hợp đồng nguyên tắc cũng cần phải bao gồm đầy đủ các điều kiện, điều khoản tương tự như một bản hợp đồng chính thức tuy nhiên nó chỉ đưa ra những quy định chung chung, hay đề cập tới một số nội dung liên quan đến hàng hóa/ dịch vụ cụ thể nào đó.

Một số điều khoản nhất định phải có trong hợp đồng nguyên tắc là gì? Đó là thông tin giữa các bên ký kết , nguyên tắc, điều khoản chung, đối tượng giá trị, phương thức thanh toán của hợp đồng, nghĩa vụ, phương án giải quyết tranh chấp,…

Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 1900636292.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: