Điều lệ công ty theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020
  • 03/012023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Điều lệ công ty theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020

Điều lệ công ty theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020

Cùng với các yếu tố khác trong doanh nghiệp, điều lệ công ty theo quy định là một trong những văn bản quan trọng trong việc điều hành và quản lý hoạt động mà doanh nghiệp luôn phải chấp hành. Vậy thế nào là điều lệ công ty? Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định như thế nào về điều lệ công ty?

Căn cứ pháp lí

Luật doanh nghiệp năm 2020

Thế nào là điều lệ công ty?

Theo quy định tại điều 24 luật doanh nghiệp hiện hành, có thể hiểu một cách cơ bản điều lệ công ty là một bản cam kết chung được sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong công ty thống nhất về các vấn đề như: Cơ cấu tổ chức, hoạt động kinh doanh và phương thức quản lý của công ty.

Điều lệ của công ty được xem là văn bản quan trọng trong mỗi doanh nghiệp và có thể được ưu tiên áp dụng trước cả các văn bản pháp luật nếu nội dung của nó không bị  trái với những quy định của pháp luật.

Nguyên tắc xây dựng điều lệ công ty

Điều lệ là được xem là một trong những văn bản quan trọng quyết định đến các hoạt động của công ty. Vì vậy, Để soạn thảo nên một bản Điều lệ công ty hoàn chỉnh và phù hợp với các quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần phải dựa theo các nguyên tắc dưới đây:

Thứ nhất, Xây dựng điều lệ công ty phải đảm bảo có đầy đủ các nội dung chủ yếu theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Đồng thời, các nội dung trong điều lệ không được trái với các quy định của pháp luật doanh nghiệp và pháp luật có liên quan như Bộ luật dân sự, Luật Thương mại, pháp luật về thuế và kế toán,…

Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của thành viên góp vốn công ty hợp danh

Thứ hai, khi soạn thảo Điều lệ công ty, chủ thể soạn thảo phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện, thỏa thuận. Bởi vì điều lệ là một hợp đồng nhiều bên quy định về nhiều vấn đề của công ty như quyền và nghĩa vụ của các bên, các chủ sở hữu công ty, quy định về việc tổ chức, quản lý và hoạt đồng của doanh nghiệp.

Thứ ba, cần lưu ý nội dung của điều lệ hông được xâm phạm đến lợi ích của bên thứ ba.

———————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: