CON NUÔI CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ HAY KHÔNG
  • 09/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

CON NUÔI CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ HAY KHÔNG

Câu hỏi tư vấn:
Xin chào Luật sư, cách đây 10 năm tôi được nhận nuôi, hiện nay mẹ nuôi tôi đã qua đời và không để lại di chúc, tôi muốn hỏi tôi có hưởng thừa kế như các anh chị là con đẻ của mẹ hay không? Và suất hưởng có giống với anh chị hay không?
Yêu cầu tư vấn:
Con nuôi có được hưởng thừa kế như con đẻ hay không? Suất hưởng có ngang nhau hay không?
Căn cứ pháp lý:
BLDS năm 2015
Luật nuôi con nuôi năm 2010
Luật sư tư vấn:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn được Luật sư tư vấn như sau:
Thừa kế là một chế định quan trọng đã được BLDS năm 2015 quy định khá cụ thể và rõ ràng. Có hai hình thức thừa kế đó là:
- Thừa kế theo di chúc
- Thừa kế theo pháp luật
Căn cứ theo quy định của BLDS cụ thể quy định tại điểm a khoản 1 Điều 650 thì trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo quy định của pháp luật.
Thừa kế theo quy định của pháp luật là di sản sẽ được chia theo hàng thừa kế. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 651 BLDS năm 2015, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
Trong trường hợp của bạn, nếu bạn đã được mẹ bạn nhận làm con nuôi theo thủ tục xác lập quan hệ giữa mẹ nuôi và con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi năm 2010, thì bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất, được hưởng phần di sản từ mẹ nuôi bằng với anh, chị là con đẻ của mẹ bạn.
Còn đối với trường hợp nhận con nuôi chỉ với mục đích cho ăn ở, đi học… nà không xác lập quan hệ mẹ nuôi- com nuôi thì sẽ không được hưởng thừa kế theo quy định của BLDS năm 2015.
Do đó, bạn hoàn toàn có quyền hưởng di sản giống như các anh chị và suất thừa kế là bằng nhau đối với những người cùng hàng thừa kế.
-------------------------------------------------
Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:
𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖
📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
🌍 Website: sjklaw.vn
📩 Email: sjk.law@hotmail.com
☎ Hotline: 0962420486 
 
 
           
 
 
Tags : Bộ luật dân sự 2015, Hưởng thừa kế
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: