CỔ PHIẾU TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN
  • 21/102021
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

CỔ PHIẾU TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN

Cổ phiếu trong công ty cổ phần

Cổ phiếu là vấn đề kinh tế, pháp lý rất quan trọng trong CTCP.  Cổ phần trong CTCP biểu hiện ra bên ngoài thông qua một chứng thư (chứng chỉ, giấy chứng nhận,…) được cấp khi mua cổ phần gọi là cổ phiếu ( một loại chứng khoán). Căn cứ theo khoản 1 Điều 121 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về cổ phiếu: 1. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.”

Cổ phiếu trong CTCP có thể ghi tên hoặc không ghi tên. Để đảm bảo cho việc chuyển nhượng cổ phiếu không ghi tên được dễ dàng, thuận lợi thì thông thường cổ phiếu chỉ được cấp khi cổ đông đã góp đủ số tiền đối với hình thức không ghi tên. Đối với cổ phiếu có ghi tên khi muốn chuyển nhượng phải làm thủ tục sang tên theo quy định pháp luật. Luật doanh nghiệp 2020 không quy định mệnh giá tối thiểu của một cổ phiếu, các CTCP trên thị trường hiện nay thường phát hành các cổ phiếu có mệnh giá theo quy định của pháp luật chứng khoán để dễ dàng đối chiếu, so sánh trên thị trường.

Qua bài viết này, SJKLaw gửi tới quý khách hàng những kiến thức pháp lý về cổ phiếu trong CTCP.

Đặc điểm của cổ phiếu trong công ty cổ phần

+ Trong CTCP mỗi một cổ phiếu đều có giá trị ban đầu được tính bằng tiền gọi là mệnh giá cổ phiếu, mệnh giá này chỉ là giá trị trên danh nghĩa. Gía trị thực tế của cổ phiếu sẽ căn cứ vào hoạt động kinh doanh của công ty và các yêu tố khác ngoài thị trường. Tùy thuộc vào công ty kinh doanh phát triển, lợi nhuận cao, nhiều người đầu tư thì giá trị thực tế của cổ phiếu sẽ lớn hơn mệnh giá và ngược lại.

+ Cổ phiếu thường không có thời hạn và tồn tại cùng với sự tồn tại của công ty cổ phần. Đồng thời, cổ phiếu là giấy tờ có giá trị chứng minh tư cách chủ sở hữu cổ phần.

+ Trong quan hệ tín dụng, cổ phiếu có thể được dùng làm tài sản thế chấp, thừa kế, cầm cố,…Cổ phiếu là một loại hàng hóa lưu thông trên thị trường, được chuyển nhượng từ người này sang người khác.

Thời đại khoa học công nghệ phát triển, các cổ đông có thể mở tài khoản cổ phiếu tại ngân hàng và tài khoản này sẽ được quản lý, bảo mật chặt chẽ. Luật doanh nghiệp 2020 quy định cổ phiếu phải có những nội dung sau: a) Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty; Số lượng cổ phần và loại cổ phần; Mệnh giá mỗi cổ phần và tổng mệnh giá số cổ phần ghi trên cổ phiếu; Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp hoặc số giấy tờ pháp lý của tổ chức, địa chỉ trụ sở chính đối với cổ đông là tổ chức; Chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty; Số đăng ký tại sổ đăng ký cổ đông của công ty và ngày phát hành cổ phiếu; Nội dung khác theo quy định tại các điều 116, 117 và 118 của Luật này đối với cổ phiếu của cổ phần ưu đãi.

Để ghi nhận quyền lợi của chủ sở hữu và tư cách quyền năng tuyệt đối, luật doanh nghiệp đã quy định hình thức và nội dung của cổ phiếu một cách đầy đủ, rõ ràng, cụ thể và chặt chẽ. Cổ phiếu là một loại tài sản về mặt kinh tế, đồng thời cổ phiếu giữ vai trò xác lập, chứng minh tư cách thành viên công ty của người sở hữu.

Những sai sót về nội dung và hình thức cổ phiếu do công ty phát hành thì trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh sẽ thuộc về người đại diện theo pháp luật công ty, sai sót này sẽ không làm mất đi quyền và lợi ích của cổ đông.

Để bảo về quyền và lợi ích cho các cổ đông thì trường hợp cổ phiếu bị mất, bị hư hỏng hoặc bị hủy hoại dưới hình thức khác thì cổ đông sẽ được công ty cấp lại cổ phiếu theo đề nghị của cổ đông đó. Quyền lợi của cổ đông sẽ không thực hiện được nếu không được cấp lại nên quy định về vấn đề này được đặt ra rất chặt chẽ.

 “Đề nghị của cổ đông phải bao gồm các nội dung sau đây: a) Thông tin về cổ phiếu đã bị mất, bị hư hỏng hoặc bị hủy hoại dưới hình thức khác; b) Cam kết chịu trách nhiệm về những tranh chấp phát sinh từ việc cấp lại cổ phiếu mới.”

Việc nắm được những đặc điểm về cổ phiếu sẽ giúp cho nhà đầu tư định hướng và am hiểu hơn khi đầu tư. Cổ phiếu là một trong những vấn đề pháp lý cốt lõi cần được tìm hiểu và nghiên cứu kỹ đối với CTCP.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới chúng tôi theo phương thức sau:

Tư vấn trực tiếp: Văn phòng giao dịch công ty Luật trách nhiệm hữu hạn SJKLaw, địa chỉ tại : Số 3 ngõ 115 Nguyễn Khang, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Dịch vụ luật sư tư vấn qua số điện thoại tổng đài: 0962420468- 0933192699

Tư vấn qua email: nội dung yêu cầu tư vấn đến địa chỉ email: sjk.law@hotmail.com

Tags : Các vấn đề pháp lý, Cổ phiếu, Doanh nghiệp, Pháp luật doanh nghiệp, Sjklaw
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: