CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ? DOANH NGHIỆP ĐƯỢC PHÁT HÀNH NHỮNG LOẠI CHỨNG KHOÁN NÀO?
  • 02/122022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ? DOANH NGHIỆP ĐƯỢC PHÁT HÀNH NHỮNG LOẠI CHỨNG KHOÁN NÀO?

CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ? DOANH NGHIỆP ĐƯỢC PHÁT HÀNH NHỮNG LOẠI CHỨNG KHOÁN NÀO?

Trong một công ty/ doanh nghiệp, Phát hành chứng khoán là một trong những hoạt động huy động vốn hữu hiệu. Vậy hiểu thế nào là chứng khoán? Các doanh nghiệp được phát hành những loại chứng khoán nào? Hãy cùng SJKLAW tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lí

Luật chứng khoán năm 2019

Luật doanh nghiệp năm 2020

Chứng khoán là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 4 luật chứng khoán năm 2019, có thể hiểu chứng khoán là một loại giấy tờ có giá nhằm xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu chứng khoán với tài sản (phần vốn) của tổ chức đã phát hành.

Doanh nghiệp/ công ty được phát hành những loại chứng khoán nào?

Doanh nghiệp tư nhân

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 118 Luật doanh nghiệp năm 2020, Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất cứ một loại chứng khoán nào.

Công ty hợp danh

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 177 Luật doanh nghiệp năm 2020, công ty hợp danh không được phát hành bất cứ một loại chứng khoán nào.

Công ty trách nhiệm hữu hạn

+ Theo quy định của pháp luật, Công ty trách nhiệm hữu hạn không được phép phát hành cổ phần, trừ trường hợp để nhằm mục đích chuyển đổi từ công ty trách nhiệm hữu hạn sang thành công ty cổ phần.

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan; việc phát hành trái phiếu riêng lẻ phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật tại Điều 128 và Điều 129 luật doanh nghiệp hiên hành.

Công ty cổ phần

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 111 Luật doanh nghiệp 2020, Công ty cổ phần được quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác của công ty.

Xem thêm: Thủ tục tăng giảm vốn điều lệ công ty theo quy định pháp luật

———————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Doanh nghiệp, Pháp luật doanh nghiệp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: