Y án tử hình cựu nữ Giám đốc OceanBank Hải Phòng
  • 06/042022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Y án tử hình cựu nữ Giám đốc OceanBank Hải Phòng

4 bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm (Ảnh: NLĐ)

Tòa án phúc thẩm tuyên bác kháng cáo của các bị cáo và Ngân hàng OceanBank, tuyên y án tử hình đối với Trần Thị Kim Chi - cựu Giám đốc OceanBank chi nhánh Hải Phòng.

Chiều 5/4, tại TP Hải Phòng, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án tử hình đối với bị cáo Trần Thị Kim Chi, cựu giám đốc OceanBank chi nhánh Hải Phòng, về tội "Tham ô tài sản" hơn 400 tỉ đồng.

4 bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử gồm: Trần Thị Kim Chi - cựu Giám đốc chi nhánh (chủ mưu); Lê Vương Hoàng - nguyên Kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ - nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha - nguyên Thủ quỹ (đều thuộc Ngân hàng Oceanbank chi nhánh Hải Phòng).

Tại phiên toà phúc thẩm, HĐXX khẳng định bản án tại phiên toà sơ thẩm là có căn cứ và không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo cũng như đại diện Ngân hàng OceanBank.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, các bị cáo Trần Thị Kim Chi, Nguyễn Thị Minh Huệ, Lê Vương Hoàng và Chu Văn Nha đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao tại ngân hàng Oceanbank chi nhánh Hải Phòng cũng như lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, phát thẻ tiết kiệm (TTK), quản lý tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng để gian dối, nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng.

Y án tử hình cựu nữ Giám đốc OceanBank Hải Phòng - Ảnh 1.

Trần Thị Kim Chi - cựu Giám đốc OceanBank chi nhánh Hải Phòng

Với thủ đoạn tất toán khống, nhóm đối tượng lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng, phát hành hơn 100 TTK ngoài hệ thống cho gần 30 khách hàng, chiếm đoạt tổng số tiền lên tới gần 414 tỷ đồng.

HĐXX tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội nhận định, Trần Thị Kim Chi đã cấu kết, chỉ đạo các nhân viên là kiểm soát viên, kế toán, thủ quỹ thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của người gửi tiền, của ngân hàng tại chi nhánh bằng hình thức sử dụng thông tin cá nhân của người thân, nhân viên chi nhánh, khách hàng lập 109 thẻ tiết kiệm với tổng giá trị hơn 2,5 tỉ đồng (mỗi thẻ tiết kiệm từ 5 – 50 triệu đồng).

Sau khi có được những thẻ tiết kiệm trị giá thấp, những đối tượng này đã thực hiện tất toán, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng đã gửi trước đó để mở thẻ tiết kiệm mới. Dùng phôi thẻ tiết kiệm đã mở in nội dung giao dịch tiền gửi cho khách hàng để nhận tiền của khách hàng không đưa vào hệ thống ngân hàng.

Theo đó, nhóm này đã lập hồ sơ tất toán khống thẻ tiết kiệm của 14 khách hàng để rút hơn 110 tỉ đồng tiền gửi tại Chi nhánh ngân hàng để Chi quản lý, chi tiêu; nhận 242 tỉ đồng và gần 2,8 triệu USD của các khách hàng nhưng không hạch toán về hệ thống ngân hàng mà giao lại cho cựu Giám đốc Chi nhánh tự chi, tiêu. Để che giấu khách hàng khoản tiền này, nhóm bị cáo lập 79 thẻ tiết kiệm khách hàng để ngoài hệ thống ngân hàng rồi giao lại cho khách hàng thẻ khống.

Theo đánh giá của HĐXX tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội, các bị cáo là cán bộ ngân hàng, có chức vụ, quyền hạn tại ngân hàng, đã dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tiền là phạm tội "Tham ô tài sản". Do đó, HĐXX phúc thẩm đã tuyên bác kháng cáo của Ngân hàng OceanBank, tuyên y án sơ thẩm đối với cựu Giám đốc Ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng và các đồng phạm về tội tham ô tài sản. Trong đó, bị cáo Trần Thị Kim Chi bị tuyên án tử hình; Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ bị tuyên án phạt tù chung thân; Chu Văn Nha bị tuyên phạt mức án 20 năm tù cùng về tội tham ô tài sản.

Bản án phúc thẩm cũng tuyên buộc Ngân hàng OceanBank phải bồi thường toàn bộ số tiền gốc và lãi cho 27 khách hàng đã gửi tiền tại Chi nhánh Hải Phòng. Bị cáo Trần Thị Kim Chi phải bồi thường 353,3 tỉ đồng và 2,7 triệu USD cùng số tiền lãi phát sinh cho Ngân hàng OceanBank.

theo vtv.vn

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: