Xét xử sơ thẩm lần 2 nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài trong vụ án sai phạm
  • 16/112021
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Xét xử sơ thẩm lần 2 nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài trong vụ án sai phạm "hoán đổi đất"

Bị Cáo Nguyễn Thành Tài trong phiên xét xử sáng 16/11 (Ảnh: TTXVN)

 Sau khi phiên tòa bị trì hoãn do dịch COVID-19, ngày 16/11, bị Cáo Nguyễn Thành Tài, Dương Thị Bạch Diệp và 8 bị cáo khác vừa phải hầu tòa vụ sai phạm "hoán "đổi đất.

Ngày 16/11, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh), Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bất động sản Diệp Bạch Dương) và 8 bị cáo khác trong vụ án sai phạm về việc hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy nhà đất số 185 Hai Bà Trưng. Phiên tòa dự kiến xét xử đến ngày 22/11.

* Viện Kiểm sát công bố cáo trạng

Tại phiên tòa hôm nay, trong phần làm thủ tục xét xử, Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Phạm Lương Toản thông báo, một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có đơn xin vắng mặt. Hội đồng xét xử xét thấy những trường hợp này đã có lời khai và yêu cầu đầy đủ trong quá trình điều tra, nên việc vắng mặt không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án. Do vậy, phiên tòa tiếp tục được xét xử bình thường, yêu cầu những người liên quan khác tham gia đầy đủ và chấp hành nghiêm các công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình xét xử.

Xét xử sơ thẩm lần 2 nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài trong vụ án sai phạm hoán đổi đất - Ảnh 1.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bất động sản Diệp Bạch Dương).

Nêu ý kiến, Luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đề nghị Tòa triệu tập thêm đại diện Phòng Công chứng số 1 và một số cá nhân trong quá trình xét xử. Hội đồng xét xử thông báo Phòng Công chứng số 1 đã có công văn trả lời và sẽ triệu tập nếu thấy cần thiết.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát đã công bố cáo trạng của vụ án. Theo đó, nhà đất số 185 Hai Bà Trưng (Phường 6, Quận 3) là tài sản nhà nước được giao cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ (trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, nay là Sở Văn hóa và Thể thao) quản lý và làm trụ sở. Do cơ sở 185 Hai Bà Trưng xuống cấp, năm 2007, Trung tâm Ca nhạc nhẹ đã liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương (do Dương Thị Bạch Diệp làm Giám đốc) để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở. Bị cáo Diệp đề xuất hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, đang thế chấp ngân hàng) để lấy mặt bằng 185 Hai Bà Trưng với Trung tâm Ca nhạc nhẹ.

Tuy nhiên, sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Diệp không đưa tài sản này vào ngân hàng để rút giấy chứng nhận nhà đất số 57 Cao Thắng ra, bàn giao, sang tên cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ như cam kết. Thay vào đó, bị cáo Diệp tiếp tục dùng nhà đất 185 Hai Bà Trưng thế chấp vay tiền tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank), đến nay không có khả năng trả nợ, khiến Nhà nước mất tài sản là nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, gây thiệt hại hơn 186 tỷ đồng.

Chiều cùng ngày, phiên tòa bước vào phần xét hỏi. Tùy tình hình phiên tòa có thể xét xử cả Thứ Bảy và Chủ nhật.

Theo vtv,vn

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: