Xét xử bị hại dưới 18 tuổi thẩm phán không mặc áo choàng
  • 29/102021
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Xét xử bị hại dưới 18 tuổi thẩm phán không mặc áo choàng

Chúng ta vẫn hay bắt gặp hình ảnh quen thuộc về những vị thẩm phán khoác trên mình chiếc áo choàng đen – biểu tượng của tính uy nghiêm, sự công tâm và nghiêm khắc, trung lập và công bằng khi là người trực tiếp đưa ra các phán quyết nhân danh công lý.

Trang phục này là bắt buộc và một thẩm phán có thể bị xử lý kỷ luật nếu mặc sai theo quy định tại Điều 1 và Điều 2 Quyết định 210/QĐ-TANDTC năm 2017 và Thông tư 02/2017/TT-TANDTC.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, những Thẩm phán sẽ cởi bỏ lớp áo choàng đen và chỉ sử dụng trang phục hành chính bình thường trong các vụ án xét xử tình dục mà có người bị hại dưới 18 tuổi căn cứ Khoản 2, Điều 7 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP

Đây phải nói là một quy định mang tính nhân văn sâu sắc khi pháp luật cố gắng tạo ra môi trường thân thiện , gần gũi nhất để hỗ trợ các nạn nhân dưới 18 tuổi trước những chấn thương tâm lý nghiêm trọng khi bị xâm hại tình dục.

Việc sắp xếp cho các nạn nhân một không gian phù hợp với độ tuổi, từ cách bố trí, thành phần có mặt trong phiên toà lẫn quy định về trang phục thẩm phán đã cho thấy sự quan tâm mọi mặt của pháp luật nhằm bảo vệ các em, giữ gìn các em trong cảm giác an toàn và tin tưởng.

Vì vậy, việc cởi bỏ lớp áo choàng của Thẩm phán không những không làm mất đi sự uy nghiêm, mà nó còn thể hiện rằng bên dưới lớp áo đen công lý là nhịp đập của một trái tim đỏ ấm áp tình người.

Nguồn: Thuvienphapluat

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: