Vụ xách ma túy qua đường hàng không: Đã bắt giữ khoảng 200 đối tượng
  • 05/062023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Vụ xách ma túy qua đường hàng không: Đã bắt giữ khoảng 200 đối tượng

Số ma túy ngụy trang trong kem đánh răng do các tiếp viên hàng không được nhờ vận chuyển

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, xuất phát vụ 4 tiếp viên hàng không, Bộ Công an đã truy xét và bắt giữ khoảng 200 đối tượng liên quan.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 3/6, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời câu hỏi của phóng viên về thủ đoạn buôn bán, vận chuyển ma túy theo phương thức mới như qua đường xách tay hoặc bưu điện quốc tế.

Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định, Bộ Công an luôn xác định tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm. Tội phạm ma túy dẫn đến tình trạng trộm cắp, cướp giật, giết người, cướp của, cho nên tổ chức công tác đấu tranh tội phạm ma túy được chỉ đạo rất quyết liệt, sát sao và đạt được rất nhiều thành tích. Trong gần 6 tháng qua, lực lượng công an đã phát hiện, khởi tố trên 13.000 vụ án có liên quan đến ma túy, với trên 20.000 đối tượng, thu giữ trên 14.225 kg heroin, 4.023 kg ma túy tổng hợp, 982.039 viên ma túy tổng hợp và 210 kg cần sa. Qua công tác đấu tranh, nổi lên một số hiện tượng như sau.

Vụ xách ma túy qua đường hàng không: Đã bắt giữ khoảng 200 đối tượng - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, thông tin với báo chí về những thủ đoạn buôn bán, vận chuyển ma túy - Ảnh: VGP

Thứ nhất, tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên nhiều tuyến, nhiều địa bàn trọng điểm có sự liên kết chặt chẽ với các loại tội phạm khác, và nổi lên các đối tượng người nước ngoài câu kết, móc nối với một số đối tượng trong nước để mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Thứ hai, tình trạng người nước ngoài lợi dụng tuyến hàng không để vận chuyển trái phép chất ma túy tại một số sân bay của Việt Nam. Các đối tượng nhập cảnh, quá cảnh để đưa ma túy vào Việt Nam tiêu thụ hoặc đưa sang nước thứ 3.

"Điển hình là vụ tiếp viên hàng không. Sau khi phát hiện ra thì Bộ Công an đã truy xét và lật lại manh mối và đã bắt giữ khoảng 200 đối tượng liên quan. Vụ việc này sẽ còn tiếp tục điều tra. Hiện nay, việc vận chuyển ma túy qua đường hàng không đang khá phức tạp", người phát ngôn Bộ Công an chia sẻ thông tin.

Thứ ba là tình trạng sử dụng ma túy tại các vũ trường, quán bar, nhà cao tầng tại một số địa phương diễn biến phức tạp. Do lợi nhuận và thu hút khách hàng nên một số điểm vui chơi giải trí tại một số địa phương chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự đã làm ngơ việc sử dụng ma túy ngay tại nơi họ quản lý.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, qua đấu tranh, hiện nay đã ngăn chặn nguồn cung ma túy nhưng quan trọng nhất là chúng ta phải làm giảm nguồn cầu, giảm số người sử dụng, nghiện ma túy. Tính đến ngày 15/3, tổng số người nghiện và sử dụng ma túy ở nước ta là 233.906 người, trong đó người nghiện là 184.427 và người sử dụng trái phép chất ma túy là 49.479, giảm 8.043 người so với thời điểm 15/12/2022.

Mục tiêu hiện nay là giảm nguồn cầu, tuyên truyền tại các khu dân cư, thôn xóm là khu vực không ma túy, người dân phải đấu tranh với tội phạm ma túy, giúp người cai nghiệm bỏ ma túy, để người dân nghe thấy ma túy là ghẻ lạnh, bài trừ ma túy.

"Chúng ta phải thực hiện tốt Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về nâng cao chất lượng, hiệu quả phòng chống tội phạm ma túy hay Luật phòng chống ma túy, đặc biệt là kết luận của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về phòng chống ma túy tại hội nghị vừa qua. Bộ Công an sẽ tiếp tục tiến hành các chuyên án bắt và chặn nguồn cung, thậm chí đánh vào tổ chức, đánh vào đường dây kẻ cầm đầu chứ không đánh lẻ tẻ những kẻ vận chuyển. Hợp tác với các quốc gia có chung đường biên giới để cùng đánh, chặn tội phạm ma túy từ sớm, từ xa" - Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: