Vụ Vạn Thịnh Phát: Vì sao 22 bị cáo bất ngờ được VKS đề nghị giảm án?
  • 04/042024
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Vụ Vạn Thịnh Phát: Vì sao 22 bị cáo bất ngờ được VKS đề nghị giảm án?

Liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát, quá trình tranh luận tại phiên tòa, xét thấy các bị cáo ăn năn hối cải, tích cực nộp tiền khắc phục hậu quả nên Viện kiểm sát (VKS) đã bất ngờ đề nghị giảm án cho 22 bị cáo.

Sau gần một tháng thẩm vấn và tranh luận công khai, phiên xét xử đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã dần đi vào hồi kết, các bị cáo sắp phải trả giá cho sai phạm của mình.

Quá trình xét hỏi, tranh luận tại tòa, ngoài bị Trương Mỹ Lan và bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát NHNN) là loanh quanh đổ lỗi, không thừa nhận hành vi phạm tội, còn phần lớn các bị cáo đều thành khẩn khai nhận, ăn năn hối cải.

Trong phần luận tội hôm 19/3, đại diện VKS cho rằng, các bị cáo đều là những người có trình độ, có nhận thức pháp luật, có đủ nhận thức hành vi nào trái pháp luật, hành vi nào không. Hành vi của các bị cáo đã gây thất thoát đặc biệt lớn về kinh tế, tạo dư luận xấu trong xã hội nên cần phải xử lý nghiêm. 

bicao.gif Các bị cáo tại tòa

Vì vậy, đại diện VKS đã đưa ra mức án khá nghiêm khắc đối với các bị cáo. Bị cáo Trương Mỹ Lan bị đề nghị tử hình; bị cáo Đỗ Thị Nhàn bị đề nghị chung thân; bị cáo Trương Huệ Vân từ 19-20 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước) từ 14-15 năm…

Trong quá trình xét xử, do nhận thức được sai phạm và những hậu quả của mình gây ra, các bị cáo đã vận động gia đình nộp thêm tiền khắc phục hậu quả. Theo đó, chồng bị cáo Trương Huệ Vân đã nộp thêm 1 tỷ đồng; gia đình bị cáo Nguyễn Cao Trí cũng nộp khắc phục thêm 61 tỷ đồng.

Trong phần tranh luận lại, VKS vẫn giữ quan điểm truy tố đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và Đỗ Thị Nhàn và một lần nữa, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét tình tiết thái độ không thành khẩn.

Đối với một số bị cáo, VKS đánh giá quá trình tranh luận, các bị cáo ăn năn hối cải, tích cực nộp tiền khắc phục hậu quả. Tổng tiền khắc phục thêm từ lúc xét xử tính đến ngày 3/4 là hơn 73 tỷ đồng, VKS ghi nhận sự tự nguyện này của các bị cáo. Vì vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét áp dụng hình phạt mới, giảm nhẹ hơn  bản luận tội VKS công bố ngày 19/3.

VKS đề nghị mức án đối với bị cáo Trương Huệ Vân là 17-18 năm tù. Trước đó, bị cáo Vân bị đề nghị từ 19-20 năm. Cơ sở để VKS đề nghị giảm án là do bị cáo ăn năn hối cải, phạm tội do bị cáo Trương Mỹ Lan chỉ đạo thực hiện, bị cáo phụ thuộc, tin tưởng hoàn toàn vào bị cáo Lan.

Ngoài ra, luật sư của bị cáo Vân cung cấp thêm tình tiết giảm nhẹ mới là bằng khen giấy khen, thư cảm ơn phòng chống dịch Covid-19, bằng khen của các bộ ngành Trung ương. Ngoài ra, bị cáo cũng đã vận động gia đình nộp khắc phục thêm 1 tỷ ngay trong quá trình diễn ra phiên tòa.

Về bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bà Trương Mỹ Lan), VKS đánh giá bị cáo không tham gia điều hành SCB, phạm tội do tin tưởng vợ. Bị cáo thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội. Vì vậy, VKS đề nghị giảm mức đề nghị xuống 10-11 năm, thay vì 11-12 năm.

Đối với  bị cáo Nguyễn Cao Trí, VKS ghi nhận sự tích cực của bị cáo và gia đình bị cáo, trong quá trình phiên tòa diễn ra đã nộp thêm 61 tỷ. Cạnh đó, luật sư bị cáo cung cấp nhiều tình tiết giảm nhẹ, do đó, cơ quan công tố đề nghị áp dụng mức 9-10 năm, thay cho 10-11 năm.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra, giám sát NHNN) cũng được đề nghị giảm từ 14-15 năm xuống còn 11-12 năm, do bị cáo thành khẩn khai báo, nộp lại toàn bộ tiền hưởng lợi.

18 bị cáo còn lại nguyên là cán bộ SCB và bị cáo thuộc nhóm thanh tra, giám sát NHNN TP.HCM cũng được đề nghị giảm từ 1-2 năm đến 2-3 năm tù.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: