Vụ Tịnh thất Bồng Lai: 5 bị cáo khai mồ côi, ông Lê Tùng Vân nói chờ được... lấy vợ
  • 20/072022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: 5 bị cáo khai mồ côi, ông Lê Tùng Vân nói chờ được... lấy vợ

Trong phần thẩm tra lí lích, khi HĐXX hỏi về gia đình, vợ con, bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) có những trả lời gây cười khi nói: “Tôi hiện giờ vẫn còn độc thân, đang chờ để được lấy vợ”.

Sáng 20/7, TAND huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, mở lại phiên tòa xét xử vụ "Tịnh thất Bồng Lai" gây chú ý của dư luận.

6 bị cáo gồm Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. 

Trong phần thẩm tra lí lịch, HĐXX hỏi bị cáo Lê Tùng Vân, người bị cáo buộc là chủ mưu, tổ chức trong vụ án này. 

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Lê Tùng Vân trình bày, ông sinh ngày 24/2/1932, địa chỉ thì ông nói là lớn tuổi rồi không nhớ. HĐXX nhắc lại địa chỉ đăng ký thường trú, ông Lê Tùng vân xác nhận đúng và cho biết hiện đang tạm trú tại 191A ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà.

Bị cáo Lê Tùng Vân trả lời HĐXX tại phiên tòa ngày 20/7

Về phần nghề nghiệp, ông Vân cho biết, đã quá già, không nghề nghiệp, không ai mướn. Ông Vân nói có 2 bằng cử nhân: của một trường đại học ở TP.HCM và một bằng cử nhân tiếng Anh.

Về phần câu hỏi vợ con, ông Lê Tùng Vân có những trả lời gây cười khi nói “Tôi hiện giờ vẫn còn độc thân, đang chờ để được lấy vợ”.

HĐXX thẩm tra lý lịch lần lượt của các bị cáo Hoàn Nguyên. Khi hỏi về cha mẹ thì bị cáo Hoàn Nguyên nói là không có cha mẹ. HĐXX công bố trong hồ sơ thể hiện, mẹ là Lê Thu Vân thì bị cáo Hoàn Nguyên nói chuyện đó không biết, từ nhỏ đã mồ côi. Đối với trường hợp bị cáo Nhất Nguyên cũng trả lời tương tự.

Bị cáo Trùng Dương khi toà đưa ra thông tin hồ sơ vụ án, có thể hiện mẹ là bà Cao Thị Cúc thì cũng nói không biết. Về bị cáo Nhất Nguyên cũng nói không biết cha mẹ.

Các bị cáo tại tòa

Toà hỏi bị cáo Cao Thị Cúc trong phần hỏi về lí lịch, về phần con cái thì bà nói không có con. HĐXX có đưa ra thông tin trong hồ sơ vụ án có thể hiện có hai con thì bà Cúc nói là không biết, đó là bà Lê Thu Vân (em ruột của ông Lê Tùng Vân) đưa cho bà nuôi, chứ bà không biết.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Long An cáo buộc, nhóm người sống ở “Tịnh thất Bồng Lai” do ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) cầm đầu, chỉ đạo đã đăng tải các bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và Youtube, chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hoà, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ)…

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, đại diện cho bị hại cơ quan Công an huyện Đức Hoà là ông Nguyễn Sơn (cấp bậc Thượng tá, Trưởng Công an huyện).

Đại diện bị hại Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An là ông Trương Ngọc Toàn (pháp danh Thích Minh Thiện, là trụ trì chùa Thiên Châu).

Còn bị hại là Thượng toạ Thích Nhật Từ đã mời 2 luật sư đại diện tại phiên toà để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.

Chứng cứ trong vụ án này là 5 clip đã đăng tải công khai trên mạng xã hội.

Cụ thể, có 4 clip đăng trên tài khoản Youtube “5 chú tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ” và 1 clip có tên “Cầu cứu gấp, Tịnh thất Bồng lai sắp đổ máu. Diễm My bị bắt cóc mất tích tại đồn công an” đăng trên tài khoản Youtube “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official”.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: