Vụ bán rẻ đất công: Công ty Quốc Cường Gia Lai được trả lại gần 17 tỷ đồng
  • 03/042023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Vụ bán rẻ đất công: Công ty Quốc Cường Gia Lai được trả lại gần 17 tỷ đồng

Xét thấy, kháng cáo đòi lại số tiền gần 17 tỷ đồng mà Công an TP.HCM đang tạm giữ là có cơ sở nên HĐXX đã chấp nhận kháng cáo, đề nghị trả lại số tiền này cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Sau một tuần xét xử và nghị án kéo dài, ngày 3/4, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án đối với vụ bán rẻ đất công cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Theo HĐXX, cấp sơ thẩm đã xem xét toàn diện, khách quan các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. 

Vì vậy, HĐXX đã bác kháng cáo của bị cáo Trần Công Thiện (cựu TGĐ Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận) và 6 đồng phạm khác.

Riêng đối với bị cáo Phan Thanh Tân (nguyên Phó chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM) và bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Bích (nguyên kế toán trưởng Công ty Tân Thuận), xét thấy 2 bị cáo này có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX đã chấp nhận một phần kháng cáo của các bị cáo.

Theo đó, HĐXX đã sửa án sơ thẩm đối với bị cáo Phan Thanh Tân từ 3 năm tù giam thành 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Bích từ 4 năm xuống còn 2 năm 4 tháng tù.

HĐXX cũng bác kháng nghị của VKSND TP.HCM về việc xác định thời điểm và số tiền thất thoát. Bởi, theo HĐXX, cấp sơ thẩm đã xem xét toàn diện, khách quan và căn cứ vào thiệt hại thực tế. 

Trước đó, VKS xác định số tiền thiệt hại là 730 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình xét xử, TAND TP.HCM xác định số tiền thiệt hại chỉ là 207 tỷ đồng.

Đối với kháng cáo của Công ty Quốc Cường Gia Lai về việc cho nhận lại số tiền 16,9 tỷ đồng đang bị tạm giữ trong tài khoản của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM. HĐXX đã chấp nhận kháng cáo này của công ty.

Về kháng cáo xin tiếp tục được thực hiện dự án Khu dân cư Ven Sông của Công ty Quốc Cường Gia Lai, HĐXX cho rằng không thuộc thẩm quyền xem xét. Vì vậy, HĐXX kiến nghị UBND TP.HCM và các cơ quan có liên quan giải quyết theo quy định về pháp luật đất đai.

Theo bản án sơ thẩm, các cá nhân tại Công ty Tân Thuận (là công ty Nhà nước) và Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã có sai phạm nghiêm trọng trong vụ bán rẻ 32ha đất công ở xã Phước Kiển và 169.229m2 đất của Dự án khu dân cư Ven Sông Tân Phong cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Tháng 8/20216, Công ty Quốc Cường Gia Lai đề nghị đầu tư theo tỷ lệ 75:25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án. Bị cáo Trần Công Thiện, nguyên Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận, đã chỉ đạo thuộc cấp thuê Công ty Kiểm toán và Dịch vụ tin học TP.HCM xác định giá bình quân là 1,05 triệu đồng/m2. Sau đó, Công ty Tân Thuận xây dựng đơn giá chuyển nhượng là 1,25 triệu đồng/m2.

Công ty Tân Thuận đã nhận của Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng cùng tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng. Sau đó, hợp đồng bị hủy bỏ, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai cả tiền chuyển nhượng, tiền thuế VAT, thêm tiền lãi suất là 21 tỷ đồng. 

Tới tháng 11/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ 32.967 m2 đất thuộc khu 4 dự án khu dân cư Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m².

Tại phiên sơ thẩm hồi tháng 10/2022, ông Tất Thành Cang bị tuyên phạt 6 năm tù, tổng hợp với bản án trước đó là 14 năm 6 tháng tù; Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận) 13 năm tù, tổng hợp bản án trước đó là 26 năm tù.

8 bị cáo còn lại cũng phải lãnh từ 3 đến 11 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: