Vì sao tỷ lệ phạm tội lứa tuổi vị thành niên gia tăng?
  • 26/042023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Vì sao tỷ lệ phạm tội lứa tuổi vị thành niên gia tăng?

Mỗi năm, 13.000 thanh thiếu niên vi phạm pháp luật như đua xe, cướp giật, đánh nhau…. Giải pháp nào để ngăn chặn từ sớm, từ xa?

Đua xe trái phép với quy mô lớn, sử dụng vũ khí để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, hay trộm cắp, cướp của.... là những hành vi đáng lên án nhưng nguy hiểm hơn, đối tượng vi phạm lại mới ở độ tuổi vị thành niên. Có những trẻ mới 14 tuổi, tức là mới từ lớp 6, lớp 7 đã phạm tội.

Sự gia tăng tội phạm ở độ tuổi vị thành niên và có xu hướng ngày càng trẻ hóa là một vấn đề rất đáng báo động.

Gần 100 trường hợp thanh thiếu niên vi phạm trật tự an toàn giao thông tại Hải Dương trong 1 ngày. Trong đó, các đối tượng chủ yếu phóng nhanh, đánh võng khiêu khích lực lượng chức năng. Thậm chí xuất hiện tình trạng sử dụng giấy phép lái xe giả nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Cũng trong 1 đêm, tại TP. Đà Nẵng. Lực lượng tuần tra đã phát hiện 2 nhóm thanh niên tụ tập chuẩn bị gây gổ, bắt giữ thành công 4 đối tượng có độ tuổi từ 14 - 16 tuổi. Công an phường Tam Thuận cũng thu giữ được 2 thùng nhựa chứa hàng chục vỏ chai bia; nhiều loại vũ khí tự chế như dao, phóng, rựa.

Tại Kiên Giang, một nhóm thiếu niên từ 14 - 17 tuổi đã mang theo vũ khí là dao tự chế để khống chế người đi đường, cướp của.

Trên thực tế cho thấy, rất nhiều thanh, thiếu niên không biết được việc làm sai trái của mình có thể bị pháp luật xử lý. Nhiều em bị dụ dỗ phạm tội hay gián tiếp phạm tội mà không biết mình đã vi phạm pháp luật. Một phần là do nhận thức còn hạn chế của thanh thiếu niên về các quy định pháp luật, một phần do định hướng của gia đình, nhà trường, xã hội đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên chưa đạt được hiệu quả.

Do vậy, để mọi sự không đã rồi xảy ra rồi mới bắt giữ, trấn áp, xử lý, cải huấn, lãng phí tuổi thanh xuân của các em thì ngoài sự đào tạo, giáo dục của nhà trường, của xã hội, hơn tất cả, từng gia đình, sự quan tâm của bố mẹ đến các em, đến tâm lý lứa tuổi, sự gần gũi, chia sẻ từ người thân sẽ là giải pháp tốt nhất giúp các em có sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần để tránh xa những hành vi phạm pháp, gần gũi những giá trị thiện lành.

Trung tá Bùi Nhật Quang - Phó trưởng Công an Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội đưa ra quan điểm để làm rõ hơn về vấn đề này.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: