Triệt xoá băng nhóm đòi nợ thuê gần 1.000 tỷ đồng
  • 24/022023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Triệt xoá băng nhóm đòi nợ thuê gần 1.000 tỷ đồng

VTV.vn - Sáng 23/2, Công an tỉnh Tiền Giang vừa khởi tố và ra lệnh tạm giam với 3 đối tượng và tạm giữ hình sự khẩn cấp với 10 đối tượng và truy bắt các đối tượng có liên quan.

Qua công tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm về hành vi đe dọa khủng bố bằng nhiều phương thức đe dọa giết vợ, con người thân, thậm chí đem quan tài, bình gas để khủng bố buộc các bị hại phải trả nợ xảy ra ở Tiền Giang và nhiều địa phương trong cả nước. Công an tỉnh Tiền Giang đã giao Phòng Cảnh sát Hình sự xác lập chuyên án để điều tra làm rõ. Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, dưới sự phối hợp, hỗ trợ của Cục Cảnh sát hình sự và Công an TP. Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Tiền Giang đã huy động hơn 120 cán bộ, chiến sĩ tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty Luật TNHH Pháp Việt tại tòa nhà "T&T Dancesport", đường Lê Văn Huân, quận Tân Bình, TP. HCM. Tại hiện trường, công an thu giữ: 233 CPU máy tính bàn, trên 300 điện thoại di động và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động khủng bố, cưỡng đoạt tài sản; triệu tập làm việc 133 đối tượng. 

Triệt xoá băng nhóm đòi nợ thuê gần 1.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đang lấy lời khai các nhân viên Công ty Luật TNHH Pháp Việt

Ngày 18/2, Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" tại công ty Pháp Việt. Ngày 20/2, Cơ quan CSĐT đã khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với Hà Thị Hiệp (nhân viên Công ty Pháp Việt) và Nguyễn Thanh Hải (nhóm trưởng của Hà Thị Hiệp) về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Đồng thời ra lệnh tạm giữ hình sự khẩn cấp đối với 13 đối tượng khác. Ngày 22/2, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với: Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng là Phó Giám đốc Công ty; Nguyễn Đình Thành (Trưởng phòng kiêm nhóm trưởng); tạm giữ hình sự khẩn cấp đối với 10 đối tượng và tiếp tục củng cố chứng cứ, khai thác thông tin, truy bắt các đối tượng có liên quan. 

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận đây là tổ chức tội phạm hoạt động "núp bóng" công ty tư vấn luật, có quan hệ hợp tác với một số tổ chức ngân hàng, công ty tài chính dưới danh nghĩa hợp đồng trợ giúp pháp lý, do Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng cầm đầu. Các đối tượng đều không có văn bằng chuyên ngành luật, mà thuê một người đứng tên đăng ký pháp nhân công ty. 

Trung bình mỗi tháng công ty nhận từ các ngân hàng, công ty tài chính 141.000 đến 241.000 hợp đồng vay tiền của các khách hàng chưa trả được để cho nhân viên công ty đòi nợ bằng hình thức đe dọa, khủng bố, với hoa hồng từ 25 đến 35% trên tổng số tiền thu được. Với lợi nhuận rất lớn từ hành vi cưỡng đoạt tài sản nên số đối tượng này không từ một thủ đoạn nào để buộc hàng nghìn nạn nhân trên cả nước phải trả tiền. 

Triệt xoá băng nhóm đòi nợ thuê gần 1.000 tỷ đồng - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng đang lấy lời khai các nhân viên Công ty Luật TNHH Pháp Việt

Cơ quan Cảnh sát điều tra kêu gọi các đối tượng có liên quan công ty luật Pháp Việt sớm trình diện, hợp tác khai nhận hành vi phạm tội để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đồng thời, kêu gọi các bị hại, nạn nhân của tổ chức tội phạm nêu trên cung cấp thêm thông tin qua phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tiền Giang số điện thoại 0693.599.511 hoặc liên hệ cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Triệt xoá băng nhóm đòi nợ thuê gần 1.000 tỷ đồng - Ảnh 4.

Với thành tích đạt được, ngày 21/2/2023, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có thư khen Công an tỉnh Tiền Giang và các Cục nghiệp vụ Bộ Công an về thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá chuyên án "lợi dụng danh nghĩa công ty Luật Pháp Việt, để hoạt động đòi nợ thuê cho các ngân hàng, công ty tài chính". 

Triệt xoá băng nhóm đòi nợ thuê gần 1.000 tỷ đồng - Ảnh 5.

Trong thư, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an động viên lực lượng phá án: "Đây là chiến công xuất sắc, thể hiện sự chủ động nhận diện, phát hiện phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mới, sự mưu trí, kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Công an tỉnh Tiền Giang với các Cục nghiệp vụ, ngăn chặn, xử lý kịp thời tội phạm có tổ chức núp bóng các doanh nghiệp hoạt động cưỡng đoạt tài sản, giảm nguy cơ hàng nghìn nạn nhân bị xâm hại, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an nhân dân, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân".

 

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: