Triệt phá nhóm 3 thanh niên từ Thanh Hóa vào Quảng Nam cho vay nặng lãi đến 643%/năm
  • 08/122023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Triệt phá nhóm 3 thanh niên từ Thanh Hóa vào Quảng Nam cho vay nặng lãi đến 643%/năm

Ảnh minh họa

Nguyễn Ngọc Lâm, Võ Minh Hiếu và Trịnh Quốc Đạt (cùng ở Thanh Hóa) khai nhận từ tháng 5 đến nay đã cho khoảng 50 người vay với lãi suất 643%/năm.

Ngày 7/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Lâm (sinh năm 2002, ở TP Thanh Hoá), Võ Minh Hiếu (sinh năm 2004, ở huyện Quảng Xương), Trịnh Quốc Đạt (sinh năm 2002, ở TP Thanh Hoá, cùng tỉnh Thanh Hoá) về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Triệt phá nhóm 3 thanh niên từ Thanh Hóa vào Quảng Nam cho vay nặng lãi đến 643%/năm - Ảnh 1.

(Từ trái sang) Võ Minh Hiếu, Nguyễn Ngọc Lâm, Trịnh Quốc Đạt. Ảnh: Công an cung cấp.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Duy Xuyên phát hiện nhiều đối tượng ngoài địa phương đến các chợ trên địa bàn huyện rải hàng loạt tờ rơi quảng cáo cho vay trả góp theo ngày, sau khi xác minh, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm "Tín dụng đen".

Ngày 6/11, Công an huyện Duy Xuyên đã thực hiện Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Nguyễn Ngọc Lâm, Võ Minh Hiếu và Trịnh Quốc Đạt (cả 3 đều trú tại 51 Trần Bạch Đằng, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Nhóm này bị khởi tố về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" trong quá trình đòi nợ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận từ tháng 5/2023 đã vào Đà Nẵng thuê nhà và hoạt động cho vay. Nhóm này lập ra các fanpage để chạy quảng cáo các bài viết có nội dung cho vay trả góp theo ngày và trực tiếp đi đến các chợ trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng để rải tời rơi quảng cáo. Khi có khách hàng liên hệ hỏi vay, các đối tượng tiến hành thẩm định hồ sơ. Nếu khách hàng có công việc, nhà cửa ổn định thì sẽ cho vay số tiền dao động từ 5 - 10 triệu với thời hạn trả góp trong một tháng đổ lại.

Bước đầu các đối tượng khai nhận đã cho khoảng 50 người vay tiền với lãi suất 643%/năm. Đáng chú ý, khi người vay chậm trả tiền thì các đối tượng đến tận nhà, nơi làm việc của họ để chửi bới, đe doạ, uy hiếp. Đồng thời cắt ghép hình ảnh cá nhân người vay đăng tải lên mạng xã hội để đòi nợ.

Hiện vụ án đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: