Triệt phá đường dây làm giả hộ chiếu, bằng lái, sổ đỏ... qua Internet
  • 23/082022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Triệt phá đường dây làm giả hộ chiếu, bằng lái, sổ đỏ... qua Internet

Để triệt phá đường dây này, Bộ Công an đã chia làm 7 tổ công tác tiến hành khám xét khẩn cấp 7 địa điểm tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thời điểm triệt phá, công an đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với sáu người, thu giữ 604 phôi bằng giả các loại; 13.106 tem giả; 151 loại giấy tờ giả đã in ấn và 5 bộ máy tính; 10 điện thoại di động; 14 máy in màu, máy scan, máy ép nhựa và 97 con dấu giả phục vụ cho các hoạt động sản xuất văn bằng chứng chỉ giả.

Đây là đường dây do Nguyễn Ngọc Hiệp, (33 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Ngọc Thuận (28 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cầm đầu. Dưới sự chỉ đạo của Hiệp và Thuận có Nguyễn Nhựt Long, Phạm Viết Luật, Trần Đức Thiên, Nguyễn Ngọc Hà.

Triệt phá đường dây làm giả hộ chiếu, bằng lái, sổ đỏ... qua Internet - Ảnh 1.

Một số tang vật thu giữ

Theo điều tra của công an, nhóm này đã tạo lập Fanpage "Chuyên làm cavet" để rao bán, nhận làm nhiều loại bằng cấp, giấy tờ giả, gồm: hộ chiếu, bằng lái xe, đăng ký xe, bằng đại học, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm ngân hàng…

Khi khách hàng có nhu cầu sẽ liên hệ với các số điện thoại do đội tượng đưa lên fanpage để liên hệ trao đổi thông tin thỏa thuận giá. Công an cũng cho biết, nhóm này nhận làm nhiều loại giấy tờ, văn bằng chứng chỉ giả với giá từ 500.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Để đường dây hoạt động trơn tru, nhóm có sự phân công nhiệm rõ ràng. Trong đó, Hiệp chuyên làm giả bằng lái, đăng kiểm xe ô tô, xe máy và hộ chiếu. Riêng Thuận chuyên làm giả đăng ký xe, sổ tiết kiệm ngân hang. Còn Long và Luật sẽ chuyên làm giả bằng đại học, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng chỉ nghề giả.

Triệt phá đường dây làm giả hộ chiếu, bằng lái, sổ đỏ... qua Internet - Ảnh 2.

Lập biên bản thu giữ tang vật

Để tránh bị công an theo dõi, nhóm thường giao hàng qua đơn vị vận chuyển công nghệ, khách hàng sẽ thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng được mở bằng CMND giả hoặc thu tiền qua đơn vị vận chuyển hoặc qua người có mối quan hệ thân quen từ trước.

Cũng theo kết quả điều tra của công an, nhóm này còn có cả hệ thống chân rết, đại lý ở các tỉnh để nhận làm các loại giấy tờ giả.

Hiện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự đấu tranh, mở rộng vụ án.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đề nghị người dân không đăng tải hình ảnh các loại giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ… lên các trang mạng xã hội để tranh bị nhóm tội phạm lấy thông tin làm giấy tờ giả.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: