Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi thu lời hàng trăm tỷ đồng
  • 28/122022
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi thu lời hàng trăm tỷ đồng

Lực lượng chức năng khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Định (Ảnh: Công an Quảng Ninh)

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi quy mô hàng trăm tỷ đồng, lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh.

Theo Trang thông tin điện tử Công an Quảng Ninh, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã xác lập chuyên án, chủ trì phối hợp với Phòng 6 - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an và các lực lượng triển khai các biện pháp nghiệp vụ liên quan.

Đêm 21/12, Cơ quan Công an đã bất ngờ khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Định (đối tượng cầm dầu) tại số nhà 17, phố Lý Thường Kiệt, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, thu giữ 1 xe ô tô, 5 điện thoại di động, 1 máy tính bàn và rất nhiều hợp đồng, giấy vay tiền, sổ hộ khẩu và nhiều giấy tờ thế chấp khác.

Kết quả kiểm tra tài khoản quản lý hoạt động cho vay trong máy tính của nhóm đối tượng xác định, từ tháng 4/2018 đến thời điểm bị bắt giữ, Nguyễn Văn Định đã cho tổng số 874 trường hợp vay tiền với mức lãi suất trung bình từ 3.000 đồng/triệu/ngày đến 10.000 đồng/triệu/ngày, tương ứng từ 180% đến 360%/năm. Tổng tiền lãi thu lời bất chính lên tới gần 300 tỉ đồng.

Cùng tham gia với Định còn có Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1991, trú tại số nhà 162, phố Chu Văn An, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) với vai trò thủ quỹ và Vũ Văn Quảng (SN 2001, trú tại thôn Tân Mỹ, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) có trách nhiệm giúp sức cho hoạt động của nhóm

Nguyễn Văn Định khai nhận, Thủy đảm nhận việc ghi sổ sách với mức lương từ 6-8 triệu đồng/tháng, còn Quảng có nhiệm vụ đi thu tiền và do mới làm được 6 tháng nên Định trả cho đối tượng này là 7 triệu đồng/tháng.

Trước đó vào đầu tháng 10/2022, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Định tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn huyện Hải Hà, thu lợi bất chính. Từ thông tin thu thập được, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khẩn trương tập trung phối hợp lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, triệt xóa nhóm đối tượng này.

Cơ quan Công an cho biết, hình thức cho vay của nhóm đối tượng này bao gồm: Vay tín chấp - thế chấp lại các loại giấy tờ tùy thân để vay tiền, vay bát họ, vay cầm đồ với các thủ tục nhanh gọn, giải ngân nhanh chóng sau vài phút làm thủ tục hợp đồng.

Thượng tá Đinh Ngọc Văn - Trưởng phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng Công nghệ cao - Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Đây là nhóm đối tượng hoạt động với tính chất chuyên nghiệp, thủ đoạn tinh vi. Đa số các trường hợp vay đều là người dân lao động có hoàn cảnh khó khăn, sau khi vay nợ đã bị thúc ép trả lãi nặng trong một thời gian dài, số tiền lãi phải trả gấp nhiều lần số tiền vay''.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: