Triệt phá 2 nhóm cho vay lãi đến 400%, thu tiền ‘con nợ’ bằng chất bẩn
  • 23/032023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Triệt phá 2 nhóm cho vay lãi đến 400%, thu tiền ‘con nợ’ bằng chất bẩn

Hai nhóm cho vay với lãi suất từ 280 đến 400%/năm, những trường hợp chậm trả tiền sẽ bị gọi điện hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn, bơm keo 502 vào ổ khóa để uy hiếp.

Ngày 23/3, Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa triệt phá 2 đường dây chuyên hoạt động cho vay tín dụng đen, với lãi suất cao.

Đường dây thứ nhất do Nguyễn Thành Thái (34 tuổi, thường trú phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM) cầm đầu. Cảnh sát xác định từ tháng 7/2022 đến nay, nhóm này đã cho 345 người ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vay hơn 10 tỷ đồng. Người vay tiền phải chịu lãi suất 280-400%/năm. Thái và đồng bọn đã thu lợi bất chính gần 2 tỷ đồng.

 

Công an Đà Nẵng triệt phá 2 đường dây cho vay nặng lãi. Ảnh: Hưng Anh

Đường dây thứ hai do Nguyễn Duy Anh (36 tuổi, thường trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) cầm đầu. Cảnh sát xác định, nhóm này cho khoảng 200 người ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa vay hơn 6 tỷ đồng, để thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 22/3, sau khi bắt giữ Thái, Anh và 7 đối tượng khác của hai nhóm này, cảnh sát khám xét khẩn cấp 4 địa điểm tại Đà Nẵng, Quảng Nam thu giữ tang vật gồm 60 triệu đồng, 270 bộ hồ sơ của người vay, 5 thùng tờ rơi dùng cho hoạt động quảng cáo cho vay lãi nặng…

Tang vật liên quan của hai nhóm được phát hiện. Ảnh: Hưng Anh

Theo công an, 2 đường dây này hoạt động cho vay với thủ đoạn tinh vi. Chủ mưu không thường xuyên có mặt tại địa bàn Đà Nẵng mà chỉ quản lý hoạt động cho vay thông qua tài khoản được lập trên mạng xã hội.

Hình thức cho vay theo các gói mà người vay có thể lựa chọn như 20-24-26 ngày. Khách vay tiền trả góp hàng ngày, không thế chấp tài sản mà chỉ cần giấy tờ tùy thân và xác định nơi cư trú. Lãi suất cho vay của các đối tượng này đưa ra dao động từ 280 đến 400%/năm.

Những trường hợp chậm trả tiền sẽ bị những người trong đường dây gọi điện hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn, bơm keo 502 vào các ổ khóa nhà để uy hiếp.

Hiện công an đang mở rộng điều tra.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: