Triệt phá 10 nhóm
  • 12/102022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

Triệt phá 10 nhóm "tín dụng đen" hoạt động liên tỉnh

Ngày 12/10, Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã triệt phá 10 nhóm hoạt động "tín dụng đen", bắt, làm việc với 25 đối tượng.

 

Các đối tượng này cho vay với lãi suất từ 365%/năm đến 1.460%/năm.

Trước đó, qua đơn cầu cứu của nhiều người dân trên địa bàn về việc bị các nhóm "tín dụng đen" liên tục chửi bới, đe dọa đánh đập, khủng bố tinh thần buộc phải trả các khoản vay với mức lãi suất "cắt cổ". Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bình Phước đã triển khai các lực lượng tiến hành truy xét, qua đó phát hiện trên địa bàn tỉnh có hàng chục nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, có tính chất "tín dụng đen" hoạt động tại nhiều huyện trên địa bàn và các tỉnh khác.

Sau 2 tuần điều tra, xác minh, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp Công an thành phố Đồng Xoài, huyện Chơn Thành, huyện Đồng Phú và Công an các tỉnh Thanh Hóa, Đắk Nông, Lâm Đồng, đồng loạt triển khai các lực lượng bắt giữ thành công 10 nhóm "tín dụng đen" với 25 đối tượng hầu hết có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hóa và thành phố Hải Phòng.

Triệt phá 10 nhóm tín dụng đen hoạt động liên tỉnh - Ảnh 1.

Các đối tượng trong 10 nhóm hoạt động tín dụng đen vừa bị triệt phá. Ảnh: TTXVN phát

Bước đầu, cơ quan công an xác định các nhóm đối tượng thường cho vay góp với số tiền từ 2 đến 50 triệu đồng. Hình thức cho vay ngày góp trung bình, khoảng từ 21 đến 30 ngày với mức lãi suất từ 365%/năm đến 1.460%/năm. Ngoài ra, các đối tượng còn thu phí trái pháp luật khi cho người dân vay tiền, số tiền phí thường được tính bằng một ngày góp. Đối với hình thức vay đứng, các đối tượng cho vay với lãi suất khoảng 365%/năm tính lãi theo ngày và 5 ngày lấy lãi một lần, tiền phí được lấy từ 5%-10% số tiền cho vay.

Đến nay cơ quan công an đã xác định được tổng số tiền các đối tượng đã cho vay là gần 9,4 tỉ đồng với gần 600 người vay, 1.752 lượt vay. Hiện công an đã làm việc, đối chiếu được 86 người vay. Tổng số tiền chủ nợ thu lợi bất chính là hơn 3,2 tỉ đồng.

Khi người vay không có tiền trả lãi, gốc hay trả chậm thì nhóm đối tượng này gọi điện hăm dọa, theo dõi, thường xuyên túc trực tại nhà riêng hoặc nơi làm việc của con nợ gây ồn ào, dùng vũ lực, hung khí để đòi nợ, đe dọa sẽ đánh đập nếu báo Công an.

Triệt phá 10 nhóm tín dụng đen hoạt động liên tỉnh - Ảnh 2.

Trong ảnh: Tang vật vụ án. Ảnh: TTXVN phát

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố 8 vụ án, khởi tố 17 bị can để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” (đã tạm giam 15 bị can, cho tại ngoại 2 bị can); 5 đối tượng đang tiếp tục củng cố chứng cứ chứng minh hành vi đồng phạm; 1 vụ 1 đối tượng đang củng cố hồ sơ để khởi tố; 1 vụ 2 đối tượng lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Triệt phá 10 nhóm tín dụng đen hoạt động liên tỉnh - Ảnh 3.

Trong ảnh: Tang vật vụ án. Ảnh: TTXVN phát

Công an tỉnh Bình Phước đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc liên quan đến các nhóm "tín dụng đen" trên.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: